Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ xuống nước "nịnh" Nga

07:23, 15/06/2016
|

(VnMedia) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bất ngờ gửi một bức thư cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhân ngày quốc khánh của Nga. Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai nước kể từ sau khi Ankara thẳng thừng bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga hồi tháng 11 năm ngoái, một quan chức của Ankara hôm qua (14/6) cho biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin từng khá thân thiết với nhau
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi quan hệ giữa hai nước chưa sứt mẻ

Bức thư nói trên là có ý nghĩa nhất trong một loạt tín hiệu mà Ankara phát đi trong những tuần gần đây để thể hiện mong muốn lớn của nước này trong việc khôi phục lại mối quan hệ với Moscow sau khi mối quan hệ giữa hai bên rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử vì hành động phũ phàng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi xác nhận thông tin trên báo chí về việc Tổng thống đã gửi một lá thư cho người đồng cấp Putin nhân dịp Ngày Quốc khánh của Nga”, vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay. Ngày Quốc khánh của Nga là ngày 12/6.

"Tôi hy vọng quan hệ giữa hai nước chúng ta sẽ đạt được mức xứng tầm”, Tổng thống Erdogan đã nói như vậy với ông Putin trong bức thư của mình.

Toàn bộ nội dung của bức thư không được công bố.

Ở Moscow, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận, Tổng thống Erdogan đúng là đã gửi một bức thư cho ông Putin “qua các kênh ngoại giao”.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đẩy vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngần ngại bắn rơi một máy bay ném bom Su-24 của Nga khi chiếc máy bay này đang làm nhiệm vụ tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ankara tuyên bố bắn máy bay Nga vì chiếc máy bay này liên tục xâm phạm không phận của họ. Đáp lại, Moscow khẳng định chắc chắn rằng, Su-24 của Nga không hề xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Putin miêu tả hành động của Ankara là một cú đâm sau lưng của kẻ đồng loã với IS. Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng từ hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara được cho là đang nỗ lực hàn gắn lại quan hệ với Nga nhưng việc nước này kiên quyết không nói lời xin lỗi về vụ bắn rơi Su-24 khiến cho tiến trình khôi phục quan hệ giữa hai nước không được phía Moscow chấp nhận.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc