Mỹ bất ngờ nhận cảnh báo sắc lạnh từ "kẻ thù không đội trời chung"

13:12, 20/07/2017
|

(VnMedia) - Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari vừa tung ra cảnh báo sắc lạnh rằng Mỹ nên chuyển các căn cứ quân sự của nước này đến những khu vực cách xa Iran hơn 1.000km nếu muốn tiếp tục theo đuổi chính sách trừng phạt.

Mỹ vừa nhận được cảnh báo nghiêm khắc từ Iran
Mỹ vừa nhận được cảnh báo nghiêm khắc từ Iran

“Trong trường hợp Mỹ khăng khăng muốn theo đuổi chính sách trừng phạt nhằm vào lĩnh vực quốc phòng của Iran và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), việc đầu tiên họ cần phải làm là di dời các căn cứ của họ ra khỏi phạm vi 1.000km so với các đường biên giới của Iran. Washington nên hiểu rằng họ sẽ phải trả giá đắt cho bất kỳ tính toán sai lầm nào”, hãng tin Tasnim dẫn lời ông Jafari cảnh báo.

Ông Jafari tuyên bố năng lực tên lửa của Iran “đã phát triển nhanh chóng”, tạo ra một năng lực răn đe hiệu quả đối với bất kỳ mối đe dọa nào. Vị tướng Iran còn nhấn mạnh thêm rằng, chương trình tên lửa của Iran dù thế nào cũng không phải là thứ để có thể đem ra “đàm phán hay thương lượng”.

Lời cảnh báo sắc lạnh trên của vị tướng Iran được tung ra đúng một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 16 thực tế và cá nhân Iran bị cáo buộc có những hoạt động hậu thuẫn về vật chất cho quân đội Iran và chương trình tên lửa của Iran.

Chính quyền mới của Mỹ đang áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Ngay sau khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo gần đây, Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo. Tổng thống Trump từng cảnh báo: “Iran đang đùa với lửa. Họ không trân trọng việc Tổng thống Obama đã tử tế với họ như vậy. Tôi thì không”.

Tehran cũng phản ứng lại một cách cứng rắn không kém. Giới chức Iran liên tục cảnh báo sẽ “đáp trả Mỹ một cách thích đáng”.

Mỹ và Iran lâu nay vẫn coi nhau là kẻ thù không đội trời chung. Hai bên không có mối quan hệ ngoại giao với nhau và đối đầu nhau gay gắt vì chương trình tên lửa, hạt nhân của Nhà nước Hồi giáo.

Kiệt Linh (theo RT)


Ý kiến bạn đọc