Nga tập trận rầm rộ với loạt hệ thống phòng không "khủng"

19:30' 15/01/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Quân khu miền Đông của Nga sẽ tiến hành tổng cộng 10 cuộc tập trận phòng không quy mô lớn với sự góp mặt của nhiều hệ thống tên lửa phòng không hiện đại trong năm 2016. Đó là thông tin vừa được văn phòng báo chí của Quân khu miền Đông thuộc Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm qua (14/1).

Theo đó, cuộc tập trận đầu tiên dự kiến sẽ được tiến hành tại thao trường quân sự Telemba ở nước Cộng hòa Buryatia với khoa mục bắn đạn thật bằng hệ thống phfong không Tor-M2. Được biết, năm 2016, thao trường Telemba dự kiến sẽ là địa điểm tổ chức một cuộc tranh tài quốc tế giữa các đơn vị phòng không đến từ Kazakhstan, Belarus, Armenia và một số quốc gia khác

Trong 10 cuộc tập trận trên, còn có các cuộc tập trận với các hệ thống phòng không hiện đại khác như S-400, S-300 và Buk.

Tor-M2 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn được thiết kế nhằm tiêu diệt các mục tiêu bay ở độ cao từ thấp đến trung bình và có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Tor có thể tiêu diệt máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, đạn chính xác cao (bom, bom liệng), máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo tầm ngắn).

Hệ thống Tor-M2 mới được trang bị tên lửa 9M338. Nhờ kích cỡ của tên lửa 9M338 nhỏ hơn so với loại thuộc phiên bản trước, nên Tor-M2 có thể trữ được 16 tên lửa.

Biến thể nâng cấp lớn Tor M2 được đưa vào phục vụ từ năm 2008, được nâng cao khả năng tác chiến đánh địch trong điều kiện bị gây nhiễu điện tử mạnh.

Nga tập trận với tên lửa Iskander-M

Trong một diễn biến khác, quân đội Nga cũng sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật đối với tên lửa Iskander-M tại vùng Astrakhan, miền nam nước này.

Theo văn phòng báo chí của Quân khu miền Nam, lực lượng binh lính được triển khai ở phía nam nước Cộng hòa Bắc Ossetia đã di chuyển một quãng đường dài 1000 km tới Thao trường Kapustin Yar ở Astrakhan để tham gia cuộc tập trận trên.

Trong cuộc tập trận, họ sẽ được thực hành khả năng phóng tên lửa Iskander-M nhằm vào các mục tiêu trên mặt đất.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tân tiến của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn, được bắt đầu trang bị trong quân đội Nga từ năm 2006.

Iskander-M được trang bị 2 tên lửa hành trình một giai đoạn 9M723K1, có tầm bắn tới 400 km và có thể mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa Iskander-M có chiều dài 7,3 m, đường kính thân 0,92 m, khối lượng phóng 3.800-4.020 kg tuỳ thuộc loại đầu đạn. Tốc độ bay cao của tên lửa cho phép nó đột phá các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương. Tên lửa Iskander có thể bay theo một quỹ đạo thấp dưới 50 km.

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander được thiết kế để phá hủy các loại vũ khí, khí tài, trung tâm thông tin - chỉ huy, máy bay chiến đấu đỗ tại sân bay, các trận địa phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như các mục tiêu trọng yếu khác của đối phương ở mọi thời điểm và trong mọi điều kiện khí hậu thời tiết.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Tên lửa Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh). Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào. Hiện nay, tổ hợp tên lửa Iskander đã được xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có các nước Trung Đông. Mỹ đang lo sợ các nước được coi là “kẻ thù bất trị” của họ sẽ có trong tay loại tên lửa tàng hình “vô đối” này.