Nga bàn giao chiến đấu cơ "đáng gờm" cho Trung Quốc

16:07, 15/01/2016
|

(VnMedia) - Nga sẽ bắt đầu bàn giao chiến đấu cơ Su-35 cho Trung Quốc trong quý 4 của năm 2016. Đó là thông tin vừa được một nguồn tin ngoại giao quân sự của Nga tiết lộ với hãng tin TASS hôm nay (15/1).

Hồi tháng 11 vừa qua, Nga và Trung Quốc đã ký kết một hợp đồng vũ khí trị giá lên tới ít nhất 2 tỷ USD, theo đó, Nga sẽ bàn giao cho Trung Quốc 24 chiến đấu cơ Su-35. Cơ sở của hãng Sukhoi tại Komsomolsk-on-Amur sẽ chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng trên.

Theo một nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật – quân sự Nga –Trung Quốc, hợp đồng này sẽ được hoàn tất trong khoảng thời gian 3 năm.

Tập đoàn Chế tạo Linh kiện Thống nhất của Nga nói với hãng tin TASS rằng, quá trình sản xuất hệ thống thông tin liên lạc hiện đại S-108 cho chiến đấu cơ Su-35 cũng đã được bắt đầu.

Tuy nhiên, việc Nga bán Su-35 cho Trung Quốc lại bị các chuyên gia quân sự trên thế giới đánh giá lá “khó hiểu”. Sở dĩ họ đánh giá như vậy là bởi mức giá 83,3 triệu USD mà Trung Quốc trả cho mỗi chiếc Su-35 không phải là giá quá hời, trong khi đó Su-35 lại là loại chiến đấu cơ tân tiến nhất của Nga. Và Trung Quốc cũng là quốc gia nước ngoài đầu tiên mua được loại chiến đấu cơ thế hệ 4++ này của Nga.

Theo lẽ thường, ngay cả Nga và các quốc gia khác trên thế giới đều “ngại” bán những loại vũ khí mới nhất của mình cho Trung Quốc vì lo ngại khả năng “sao chép” cực tinh vi của nước này. Trước khi hợp đồng được ký kết, Nga cũng đã từng lo ngại và “trăn trở” về vấn đề trên.

Thế nhưng, rốt cuộc, Nga vẫn quyết định bán loại chiến đấu cơ hiện đại và mới nhất này của mình cho Trung Quốc với yêu cầu Bắc Kinh phải cam kết không được sao chép công nghệ dưới bất cứ hình thức nào. Và theo hợp đồng trên, Trung Quốc sẽ được chuyển giao các máy bay Su-35 dạng nguyên chiếc và hợp đồng không có điều khoản cho phép lắp ráp dòng máy bay này tại Trung Quốc.

Theo nhận định của một bài báo được đăng tải trên tờ CNBC, động cơ khiến Nga “cắn răng” bán Su-35 cho Trung Quốc có thể là vì quan hệ giữa Nga với NATO và các nước phương Tây đang trong giai đoạn rất xấu, nên Nga muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc nói riêng và các quốc gia phương Đông nói chung. Và việc bán những loại vũ khí mới nhất, tốt nhất cho Trung Quốc là một cách để Nga củng cố mối quan hệ với nước này.

Su-35, NATO định danh là Flanker-E là phiên bản hiện đại nhất của gia đình Su-27 Flanker.

Sukhoi Su-35S là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng có khả năng chiếm ưu thế trên không và yểm hộ hỏa lực mặt đất .

Bản thân chiến đấu cơ thế hệ 4++ này có dải công tác rất rộng, bao gồm cả khả năng độc lập tác chiến. Tính năng chiến đấu của Su-35 có thể tương đương với nhiều dòng máy bay thế hệ 5. Nó được ca ngợi là “máy bay tiêm kích thế hệ 4++ sử dụng công nghệ thế hệ thứ 5”.

Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.

Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Tiêm kích Su-35 có thế đạt tốc độ tối đa đạt 2,5 nghìn km/h và có tầm bay lên đến 3,4 nghìn km. Bán kính tác chiến của máy bay tiêm kích này đạt 1,6 nghìn km.

Su-35 cất cánh lần đầu tiên vào ngày 19/2/2008 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ ngày 3/5/2011.

Su-35 cũng là loại vũ khí được rất nhiều nước ngoài Nga thèm muốn. Được biết, nhiều khách hàng ở khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Nam Mỹ đang đàm phán với tập đoàn Sukhoi để mua Su-35. 


Ý kiến bạn đọc