Tác dụng kỳ diệu của nụ cười

09:31, 03/10/2015
|

Cười khi ta cảm thấy hạnh phúc. Cười khi ta cảm thấy vui vẻ và sảng khoái. Ngoài ra nụ cười đem lại cho ta nhiều lợi ích về sức khỏe.

  Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Sống lâu hơn:
Theo một số nghiên cứu gần đây được công bố trong Archives of General Psychiatry, những người cao tuổi lạc quan, ít có khả năng chết hơn người bi quan. Trong thực tế, trong số những người tham gia nghiên cứu 65-85 tuổi, những người lạc quan là 55% ít có khả năng chết do mọi nguyên nhân hơn những người bi quan.

Tăng hệ thống miễn dịch: Các nhà nghiên cứu cho rằng tiếng cười thực sự tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều này làm cho chúng ta ít bị ho và cảm lạnh. Nó cũng làm giảm lượng hormone gây ra căng thẳng, vì vậy sau một tiếng cười tốt, sẽ làm giảm căng thẳng và lo lắng.

Giảm đau : Cười có tác dụng giảm đau. Nó giải phóng một lượng endorphin, và nó có tác dụng mạnh hơn cả morphine. Một nghiên cứu của Anh cho thấy chỉ 15 phút cười có thể làm tăng khả năng chịu đau lên khoảng 10% lượng endorphin được giải phóng trong não.

Thắt chặt mối quan hệ : Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn mới. Tiếng cười sẽ giúp bạn tìm thấy một người bạn thực sự. Đàn ông thích phụ nữ cười trong sự hiện diện của họ và phụ nữ thực sự cười nhiều hơn 125% so với nam giới. Và nếu bạn đã có một người nào đó, sự hài hước là một nhân tố quan trọng trong việc giữ mối quan hệ của bạn và người đó.
 
Tương tác xã hội: Nếu bạn mang lại nhiều tiếng cười cho bản thân thì bạn cũng có thể mang lại nhiều tiếng cười cho người xung quanh. Bằng cách nâng tâm trạng của những người xung quanh bạn lên, bạn có thể cải thiện chất lượng tương tác xã hội của bạn và của họ. Làm giảm độ căng thẳng của bạn. Những mối quan hệ thân mật được cải thiện với tiếng cười, đem lại nhiều hạnh phúc và vui vẻ.
 
Tác dụng đến các hệ cơ: Cười cũng tác động đến cơ hoành, đến các cơ bụng thậm chí ảnh hưởng đến cả cơ vai và cơ bắp và hơn thế nữa nó cũng là luyện tập tốt cho tim. Cười 100 lần là tương đương với 10 phút chèo thuyền hoặc 15 phút trên một chiếc xe đạp thể dục.
 
Cải thiện hơi thở: Cần cười và cười nhiều hơn nữa, bởi vì tiếng cười làm phổi có không khí nhiều hơn và có tác dụng làm sạch phổi - tương tự như hít thở sâu. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người đang có bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.
 
Giảm cân: Cười là một bài tập thể dục rất tốt, đốt cháy calo. Một nụ cười nồng nhiệt làm tăng nhịp tim và tăng tốc độ trao đổi chất. Nếu bạn đang ăn kiêng thì nên suy nghĩ thêm tiếng cười vào chế độ luyện tập của bạn.
 
Bảo vệ tim mạch : Những người cười thường xuyên có huyết áp thấp hơn người bình thường. Cười thường xuyên là bài tập tốt cho tim. Cười có lợi cho các luồng máu đi khắp cơ thể làm giảm khả năng mắc bệnh tim.


(theo VOV)

Ý kiến bạn đọc