Mỹ: Nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên suốt 20 năm qua là "thất bại".

20:04, 17/03/2017
|

Mỹ đang xem xét giải pháp quân sự với CHDCND Triều Tiêu  đó là khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong chuyến thăm Hàn Quốc hôm 17/3.

Ông Tillerson cũng khẳng định, các giải pháp quân sự đang “được xem xét” nếu Bình Nhưỡng tiếp tục leo thang căng thẳng.


 Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Hàn Quốc trong cuộc họp báo ngày 17/3

 Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Hàn Quốc trong cuộc họp báo ngày 17/3

 
Chuyến thăm châu Á đầu tiên của ông Tillerson trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ đã kết thúc chặng dừng chân ở Nhật Bản (15/3), Hàn Quốc (17/3) và tiếp diễn ngày mai (18/3) ở Trung Quốc với trọng tâm là tìm “cách tiếp cận mới” giải quyết nguy cơ chạy đua vũ trang và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.
 
Tại Nhật Bản, ông đã khẳng định những nỗ lực phi hạt nhân hóa CHDCND Triều Tiên suốt 20 năm qua là “thất bại”.
 
Trong buổi họp báo ngày hôm nay tại Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Để tôi nói rõ: chính sách kiên nhẫn chiến lược (với Triều Tiên) đã kết thúc. Chúng tôi đang tìm những biện pháp ngoại giao và an ninh mới. Mọi phương án đều đang được xem xét”.
 
Ông cũng khẳng định, mọi hành động Triều Tiên đe dọa Hàn Quốc đều sẽ gặp phải “sự phản ứng thích đáng”; đồng thời kêu gọi Trung Quốc áp đặt trừng phạt Bình Nhưỡng và ngừng các hoạt động trả đũa Seoul vì triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD.
 
Cũng tại buổi họp báo chung, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se khẳng định hệ thống THAAD chỉ nhằm đề phòng Triều Tiên.
 
Trước đó, ông Tillerson đã tới thăm căn cứ Phi Quân sự (DMZ) gần biên giới liên Triều, có cuộc gặp 28.500 quân lính Mỹ đang đóng quân ở Hàn Quốc và quyền Tổng thống, Thủ tướng Hwang Kyo-ahn.
 
 
(Theo Kinh tế đô thị)

Ý kiến bạn đọc