NATO quyết dồn ép Nga đến cùng?

15:32, 08/12/2016
|

(VnMedia) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua (7/12) tuyên bố những đòn trừng phạt gây tổn thất đối với Nga của Liên minh Châu Âu (EU) phải được tiếp tục duy trì nhằm gây sức ép buộc Moscow tuân thủ các cam kết đưa ra trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (bên phải)
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (bên phải)

"Cộng đồng quốc tế phải duy trì sức ép đối với Nga để buộc họ tuân theo các nghĩa vụ, đặc biệt là khi mà tình hình an ninh ở miền đông Ukraine tiếp tục nghiêm trọng. Việc giữ nguyên các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga là rất quan trọng", Tổng thư ký NATO Stoltenberg đã nhấn mạnh như vậy sau cuộc họp giữa ngoại trưởng các nước thành viên NATO với Ngoại trưởng Ukraine ở Brussels.

Những phát biểu trên được ông Stoltenberg đúng thời điểm EU đang tranh luận về việc gia hạn thời gian áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga trong khi đang có những hoài nghi về tính hiệu quả và tổn thất gây ra từ chính sách này cũng như quan ngại về việc Tổng thống đắc cử của Mỹ - Donald Trump sẽ có lập trường mềm dịu hơn với Nga.

EU bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ năm 2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Mỹ, EU cùng với các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine.

Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Kết quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Trong bối cảnh như vậy, nhiều nước thành viên của Liên minh Châu Âu đang có xu hướng muốn hàn gắn, khôi phục lại quan hệ với Nga để tránh phải tiếp tục hứng chịu những tổn thất gây ra từ cuộc chiến trừng phạt.

Về phần mình, NATO đã cắt đứt quan hệ với Nga vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Gần đây, có những dấu hiệu cho thấy Nga và NATO đang tìm cách hạ nhiệt mối quan hệ căng thẳng giữa họ. Tuy vậy, với những phát biểu mới nhất của ông Stoltenberg, dường như NATO vẫn muốn quyết liệt dồn ép Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc