Sau Trung Quốc, đến lượt Nga, Triều Tiên lo cuống vì THAAD

07:19, 11/07/2016
|

(VnMedia) - Việc Mỹ triển khai hệ thống tên lửa tinh vi THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc đã khiến cả Trung Quốc, Nga và Triều Tiên đều “lo sốt vó”. Các nước này đều lên tiếng chỉ trích gay gắt động thái của Seoul và Washington, đồng thời đưa ra những lời cảnh báo sắc lạnh.

Hệ thống THAAD
Hệ thống THAAD

Seoul và Washington hôm 8/7 đã chính thức đạt được thoả thuận về việc triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc. “Mỹ và Hàn Quốc đã đưa ra quyết định chung về việc triển khai hệ thống THAAD cùng với lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc. Đây sẽ là một phần của kế hoạch phòng thủ nhằm đảm bảo an ninh cho đất nước và nhân dân Hàn Quốc trước mối đe doạ từ vũ khí hạt nhân, vũ khí huỷ diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên”, thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Phản ứng trước diễn biến trên, Trung Quốc đã ngay lập tức lên tiếng phản đối. Bắc Kinh nói: “Mỹ và Hàn Quốc đã phớt lờ lập trường rõ ràng của các nước liên quan, trong đó có Trung Quốc, để thông báo về việc triển khai hệ thống THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc. Trung Quốc cực kỳ không hài lòng và cực lực phản đối việc này”. Trung Quốc khẳng định, động thái của Seoul và Washington sẽ không giúp gì cho quá trình phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên cũng như việc bảo đảm hoà bình cho khu vực. Bắc Kinh kêu gọi Washington và Seoul ngừng kế hoạch triển khai THAAD.

Sau Trung Quốc, đến lượt Nga và Triều Tiên lên tiếng về kế hoạch triển khai THAAD của Mỹ và Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích hành động của Mỹ và Hàn Quốc sẽ làm phương hại đến sự cân bằng an ninh toàn cầu đang có hiện nay. “Ngay từ đầu khi kế hoạch đó được đưa ra thảo luận, chúng tôi đã liên tục chỉ ra những hậu quả nguy hiểm nhất của một quyết định như vậy. Chúng tôi kêu gọi các đối tác không đưa ra lựa chọn sai lầm như vậy. Không may là lời kêu gọi của chúng tôi không được quan tâm”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố được phát đi hồi cuối tuần vừa rồi.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng tuyên bố đầy sắc lạnh rằng: “Quân đội của chúng tôi sẵn sàng tấn công không thương tiếc kẻ thù và cho chúng chìm trong biển lửa nếu nhận được lệnh ngay vào lúc này”.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Hệ thống phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km – đây là khoảng cách bao phủ phần lớn đại lục Trung Quốc.

Trước đây, Hàn Quốc chần chừ chưa muốn cho phép Mỹ triển khai THAAD trên đất của họ vì sợ làm mất lòng đối tác thương mại lớn Trung Quốc. Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi kể từ sau sự thách thức cao độ của Triều Tiên trong thời gian qua. Sau khi Bình Nhưỡng thực hiện một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa trong những tháng vừa qua, Seoul bắt đầu đàm phán chính thức với Washington về kế hoạch dựng hệ thống THAAD trên lãnh thổ của quốc gia Châu Á bởi Hàn Quốc tin rằng mối đe doạ từ Triều Tiên đang ngày một tăng lên nhanh chóng đối với họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc