Chiến đấu cơ "ác mộng" của Nga sẽ thêm vũ khí cực mạnh

18:56, 09/07/2016
|

(VnMedia) - Sau khi thể hiện sức mạnh đầy uy lực trong chiến dịch quân sự ở Syria, những chiếc chiến đấu cơ Sukhoi Su-34 của Nga sẽ được trang bị thêm nhiều loại vũ khí thậm chí còn “ác liệt” hơn những vũ khí từng gây ác mộng đối với lực lượng khủng bố trên chiến trường Syria, đài truyền hình Zvezda đưa tin.

Su-34
Su-34

Trong chiến dịch ở Syria, Su-34 – còn được NATO gọi dưới cái tên Hellduck, đã thành công trong việc nghiền nát rất nhiều mục tiêu khủng bố bằng cách sử dụng hiệu quả những vũ khí được trang bị trên máy bay gồm súng đại bác, tên lửa đất đối không, tên lửa không đối không và bom thông minh KAB-500S.

Bom thông minh KAB-500S là loại vũ khí được thiết kế để hủy diệt những mục tiêu kiên cố như hầm trú bê tông, sân bay, đường sắt, cầu cao tốc, các cơ sở công nghiệp quân sự, tàu chiến và tàu vận tải. Loại bom thông minh này đã chứng minh nó là vũ khí cực kỳ hiệu quả trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay còn gọi là Daesh và các nhóm khủng bố khác ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga hiện giờ đang muốn trang bị thêm cho “kho” vũ khí ấn tượng của Su-34 những tên lửa chống hạm như tên lửa Kh-35 biến thể và thậm chí là cả thế hệ tên lửa mới gọi là tên lửa đạn đạo trên không.

Sukhoi Su-34 được thiết kế dựa trên loại chiến đấu cơ nổi danh Su-27. Chiếc Su-34 đầu tiên được sản xuất ở Novosibirsk hồi năm 2006 và loại chiến đấu cơ này bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ năm 2008. Nó sẽ thay thế tất cả các chiến đấu cơ đã già cỗi Su-24 trong biên chế của Không lực và Hải quân Nga.

Su-34 được đánh giá là một trong những chiếc máy bay tiêm kích đánh bom hàng đầu thế giới hiện nay. Được thiết kế với nhiệm vụ chính là tấn công mặt đất, song Su-34 vẫn sở hữu một khả năng không chiến vượt trội.

Su-34 là thế hệ máy bay 4+ của Nga có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Máy bay Su-34 có khả năng đạt tốc độ lên đến 1.900 km/h, bán kính chiến đấu là 1.100 km, được trang bị 12 điểm treo vũ khí với tổng khối lượng lên đến 8 tấn. Với khả năng mang vũ khí rất lớn, Su-34 được giới quân sự Nga đặt cho biệt danh là “Xe tăng bay” bởi sức mạnh hỏa lực ghê gớm của chiến đấu cơ này. Su-34 được trang bị các loại vũ khí chính xác cao, tấn công đa dạng các mục tiêu trên không, mặt đất, trên biển. Su-34 còn có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Đây là loại máy bay chiến đấu đầu tiên của của Nga được trang bị radar với tầm phát hiện mục tiêu là 250 km, radar này có khả năng lập bản đồ mặt đất ở cự ly 150 km.

Kiệt Linh (theo RIA)


Ý kiến bạn đọc