"Kỳ phùng địch thủ" của Trung Quốc triển khai tên lửa mới

10:17, 25/04/2016
|

(VnMedia) - Ấn Độ sẽ đưa trung đoàn tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos thứ 4, do Nga và Ấn Độ hợp tác chế tạo chung vào biên chế trong 2 tuần tới. Đó là thông tin mới được người phát ngôn của công ty liên doanh BrahMos đưa ra hồi cuối tuần qua.

“Như các bạn biết, 3 trung đoàn đã được đưa vào biên chế của lực lượng bộ binh Ấn Độ. Lúc này đây, chúng tôi đang nhắc đến trung đoàn thứ 4. Tất cả các văn bản cần thiết đã được ký kết... Các thủ tục đưa trung đoàn này vào biên chế sẽ được hoàn tất trong vòng 2 tuần tới”, ông Praveen Pathak cho hay.

Ông cũng thêm rằng, hiện tại, Ấn Độ đang thực hiện chương trình vũ trang cho hải quân bằng tên lửa BrahMos và đã trang bị loại tên lửa này cho 10 tàu chiến.

Tên lửa BrahMos là một loại vũ khí do Nga và Ấn Độ hợp tác phát triển. Chương trình tên lửa BrahMos là một liên doanh giữa Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng của Ấn Độ với Công ty NPO Mashinostroeyenia của Nga. Cái tên BrahMos là sự kết hợp giữa tên hai dòng sông Brahmaputra ở Ấn Độ và Moscow ở Nga.

Tên lửa BrahMos được đánh giá là một trong những tên lửa hành trình siêu thanh tầm ngắn nhanh nhất thế giới.

Tên lửa BrahMos có tầm bắn khoảng 290 km và có thể mang tới 300 kg đầu đạn thông thường. Tên lửa này có thể đạt tốc độ tối đa là 2,8 Mach, nhanh gấp 3 lần so với tên lửa hành trình siêu thanh Tomahawk của Mỹ. Tên lửa BrahMos được thiết kế dựa trên phiên bản tên lửa 3M55 Yakhont (SS-N-26) của Nga.

Trước đây, Ấn Độ đã từng phóng thử thành công phiên bản phóng từ tàu nổi và từ mặt đất của dòng tên lửa này cho Hải quân và Lục quân nước mình. Lực lượng vũ trang Ấn Độ cũng đã từng phóng thử thành công một quả tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh BrahMos từ một tàu chiến mới nhất mang tên INS Kolkata của nước này.

Được biết, tiến độ phát triển tên lửa này của Ấn Độ đã sớm 3 năm so với kế hoạch.

Trước đây, Ông Sudhir Mishra - Tổng giám đốc liên doanh Nga - Ấn Độ BrahMos Aerospace - ông Sudhir Mishra đã từng đưa ra nhận định rằng, một quả tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do Nga và Ấn Độ cùng phát triển, có thể khiến bất cứ kẻ thù nào trở nên “bất lực”.

Ông nói: “Tốc độ siêu thanh là một lợi thế lớn của BrahMos. Chưa kẻ thù nào có biện pháp phòng thủ trước loại tên lửa này. Sau khi tên lửa này được “trình làng”, tất cả những gì kẻ thù có thể làm là tháo chạy, thậm chí họ còn không có đủ thời gian để tháo chạy".

"Đến nay, nó (tên lửa BrahMos) không có bất cứ đối thủ nào trên thế giới", ông Mishra khẳng định trong một cuộc phỏng vấn, đồng thời thêm rằng “ngay cả khi một ngày nào đó, một quốc gia nào đó có thể phát triển các loại tên lửa có những đặc tính tương tự, thì chúng tôi vẫn tiến trước họ một bước”.

Theo ông, đó chính là lý do tại sao BrahMos lại là một loại vũ khí đầy hứa hẹn. Lãnh đạo của tập đoàn này cũng nói thêm rằng, hiện đang rất nhiều quốc gia trên thế giới đang quan tâm đến dự án này.

Được biết, quân đội Ấn Độ đang lên kế hoạch chi 1,17 tỉ USD để trang bị 216 tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos cho 42 chiến đấu cơ Su-30MKI nâng cấp lên chuẩn Super Sukhoi.


Ý kiến bạn đọc