Mỹ "lãi to" nhờ khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên

19:50, 27/12/2015
|

(VnMedia) - Thông tin vừa được tờ New York Times đưa ra dựa vào một báo cáo đã được trình lên Quốc hội Mỹ cho biết, nước này tiếp tục dẫn đầu trên thị trường vũ khí toàn cầu.

Theo báo cáo, năm 2014, Mỹ thu được 36,2 tỷ USD bán vũ khí, vượt 9,5 tỷ USD so với trước đó. Nga đứng thứ hai trên thị trường với 10,2 tỷ USD, thứ ba là Thụy Điển - 5,5 tỷ. Trong khi đó, Pháp và Trung Quốc chỉ được xếp ở vị trí top 5 nước dẫn đầu với 4,4 và 2,2 tỷ USD.

Cụ thể, báo cáo trên cho biết, các hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD với Qatar, Saudi Arabia và Hàn Quốc cho phép Washington kiểm soát hơn 50% thị trường vũ khí thế giới. Theo đánh giá của New York Times, Mỹ đã tận dụng sự căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên để biến Seoul thành khách hàng lớn mua vũ khí của nước này, với trí giá lên tới hơn 7,7 tỷ USD. Theo đó Hàn Quốc đã trở thành quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất  thế giới năn 2014.

Về lĩnh vực nhập khẩu vũ khí, Iraq giữ vị trí thứ hai trong xếp hạng các quốc gia nhập khẩu vũ khí bằng quyết định chi 7,3 tỷ USD xây dựng quân đội sau khi Mỹ rời khỏi nước này. Brazil bất ngờ đoạt vị trí thứ ba do tích cực tái vũ trang quân đội với con số ấn tượng 6,5 tỷ USD.  Theo đó, Brazil chủ yếu mua sắm các máy bay quân sự do Thụy Điển sản xuất.

Tổng cộng trong năm 2014, trên thế giới đã ký các hợp đồng vũ khí hợp pháp trị giá 71,8 tỷ USD, tờ báo cho biết.


Ý kiến bạn đọc