IS đăng đoạn băng chế nhạo phương Tây, đe doạ Israel

09:02, 27/12/2015
|

(VnMedia) - Lãnh đạo tổ chức Nhà nước Hồi (IS) giáo mới đây tung đoạn băng ghi âm với nội dung chế nhạo liên minh phương Tây, đe dọa Israel và động viên tinh thần các chiến binh của hắn.

Thủ lĩnh bí mật của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên được xác định có tên Abu Bakr Al-Baghdadi.

Hắn hối thúc các hành động bạo loạn tại Saudi Arabia - một trong những quốc gia đi đầu trong cuộc chiến chống IS.

Trong đoạn băng ghi âm dài 24 phút công bố trên mạng Internet hôm 26/12, Al-Baghdadi kêu gọi người dân tại Saudi Arabia đứng lên chống lại giới lãnh đạo mà chúng gọi là “những kẻ bạo chúa bỏ đạo” và “báo thù cho người dân tại các nước Syria, Iraq và Yemen".

“Những người lính của Nhà nước Hồi giáo hãy kiên nhẫn vì các bạn đã đi đúng đường. Hãy kiên nhẫn vì thánh Allah ở với các bạn”, giọng người đàn ông được xác định là Abu Bakr al-Baghdadi nói.

Al-Baghdadi đồng thời đe doạ sẽ tiến hành các cuộc tấn công Israel cùng lời khẳng định “không bao giờ quên được vấn đề Palestine” và IS đang tiến sát đến Israel gần hơn mỗi ngày.

Trong đoạn băng hắn nói: “Bọn Do Thái nghĩ là chúng ta đã quên điều này, rằng chúng ta bị phân tâm. Không, hỡi người Do Thái. Chúng ta không quên Palestine và sẽ không bao giờ quên”.

CNN cho biết gã thủ lĩnh IS ít khi xuất hiện hoặc lên tiếng, lần cuối cùng người ta nghe về hắn là hồi tháng  5 cũng trong một đoạn ghi âm được tung lên mạng.

Thông điệp ngày thứ bảy, 26/12 tương đồng với những đoạn phim, ghi âm của IS trước đây và được sản xuất bởi nhóm tuyên truyền al-Furqan.

Không ai biết rõ thời điểm đoạn băng được ghi âm, ngoài nội dung chính là khích lệ tinh thần của các chiến binh thánh chiến, Abu Bakr al-Baghdadi có nhắc đến Mỹ và liên quân. Hắn đổ cho sự can dự của phương Tây là nguyên nhân dẫn đến xung đột vũ trang ở Afghanistan và Iraq.


Ý kiến bạn đọc