Nga tung đòn S-300: Iran hả hê, phương Tây "toát mồ hôi"

08:31, 10/11/2015
|

(VnMedia) - Hôm qua (9/11), Nga đã thông báo một tin mà phương Tây rất sợ phải nghe. Theo đó, chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin đã chính thức đồng ý bán tên lửa S-300 - một trong những vũ khí bảo bối của Nga, cho đồng minh Iran.

Tên lửa S-300
Tên lửa S-300

Moscow thông báo rằng, nước này đã đồng ý thúc đẩy thỏa thuận chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 cho Iran. Hợp đồng chuyển giao S-300 đã được ký kết và đã chính thức có hiệu lực, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Công nghệ cao của Nga - Rostec vừa cho biết.

"Hợp đồng S-300 đã được ký kết”, ông Sergey Chemezov cho hay nhưng không cung cấp thông tin cụ thể về những cải biến của hệ thống S-300 dành cho Iran. “Tôi tin rằng Iran sẽ rút đơn kiện chúng tôi khi phần đầu tiên của hợp đồng được thực hiện”, Giám đốc Rostec khẳng định.

Tuy nhiên, thông tin về việc Nga và Iran ký hợp đồng S-300 mà giới chức Nga đưa ra hiện tại còn khác nhau.

Trước đó, một phát ngôn viên của phái đoàn Nga đến tham dự Triển lãm Hàng không Quốc tế Dubai 2015 cho rằng, hợp đồng S-300 mới giữa Nga và Iran sẽ được ký kết vào đầu năm sau. "Những cuộc đàm phán về việc ký hợp đồng liên quan đến các hệ thống tên lửa phòng không S-300 đang diễn ra và sẽ được hoàn thành không sớm hơn đầu năm sau”, vị phát ngôn viên giấu tên của Nga cho biết. Ông này cũng nói thêm rằng, công ty Almaz-Antey - nơi chịu trách nhiệm chính về hợp đồng với Iran, có khả năng bảo đảm sản xuất và cung cấp S-300 cho Tehran 18 tháng sau khi hợp đồng được ký kết.

Chưa có thông tin chính thức về việc biến thể nào của S-300 sẽ được Nga cung cấp cho Iran. Trước đó, Iran ký hợp đồng mua S-300PMU-1, nhưng hiện giờ có thể Nga sẽ cung cấp S-300VM cho đối tác của mình.

Thông tin về việc Nga đã chính thức đạt đươc thỏa thuận với Iran về việc bán tên lửa S-300 và hợp đồng này sẽ được thực hiện rất sớm, chậm nhất là vào đầu năm sau, chắc chắn sẽ khiến Tehran hả hê, sung sướng trong khi phương Tây thực sự lo ngại.

Iran quan tâm đặc biệt đến các tổ hợp tên lửa S-300 của Nga. Năm 2007, Nga đã ký một hợp đồng bán cho Iran các hệ thống S-300 với trị giá hợp đồng lên tới 800 triệu USD. Tuy nhiên, hợp đồng này đã bị đóng băng năm 2010 sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết trừng phạt Tehran. Nghị quyết trên quy định việc hạn chế cung cấp các loại vũ khí thông thường, bao gồm tên lửa và hệ thống tên lửa tấn công, xe tăng, máy bay trực thăng tấn công, máy bay chiến đấu, tàu chiến cho Iran. Ngày 22/9/2010, Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev đã  chính thức ký sắc lệnh hủy bỏ hợp đồng cung cấp S-300 cho Iran. Lý do được ông Medvedev đưa ra là việc Nga cung cấp những tên lửa tinh vi S-300 cho Iran sẽ vi phạm các biện pháp trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lên nước Cộng hòa Hồi giáo.

Quyết định của ông Medvedev khi đó đã được phương Tây hoan nghênh nhiệt liệt. Trong khi đó, Iran sục sôi tức giận. Nước này thậm chí đã phát đơn kiện Nga.

Tuy nhiên, vào mùa xuân năm nay, Tổng thống Nga Putin đã bất ngờ ký một sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm bán các hệ thống tên lửa phòng không thiện chiến S-300 cho Iran. Sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức.

Giải thích về quyết định trên của Tổng thống Putin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói rõ rằng, Nga tình nguyện dỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao S-300 cho Iran là vì thấy lệnh này không còn cần thiết khi mà đang có tiến triển đạt được trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran.

Sắc lệnh của ông Putin đã nhanh chóng gây ra một làn sóng phản đối gay gắt từ Israel đến Washington. Mỹ và Israel và các nước phương Tây từ lâu đã coi việc Tehran có S-300 là một ác mộng đáng sợ với họ trong bối cảnh hai bên đối đầu nhau gay gắt vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Nhà nước Hồi giáo.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.

S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn.

S-300 được trang bị nhiều loại ra-đa tối tân, bao gồm đài ra-đa trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, ra-đa trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, ra-đa điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với ra-đa dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.


Ý kiến bạn đọc