"Hamlet" phiên bản Việt lưu diễn tại Singapore

13:55, 18/03/2016
|
(VnMedia) - "Hamlet" phiên bản Việt dưới bàn tay của NSND Anh Tú sẽ có một màu sắc rất Việt Nam để thực hiện chuyến lưu diễn, phục vụ khán giả yêu thích kịch Shakespeare tại Singapore.  
 
Trong các ngày từ 23 đến 27/3/2016, Nhà hát kịch Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam- Trung ương Đoàn tổ chức Chương trình giao lưu với các du học sinh Việt Nam và biểu diễn vở kịch Hamlet, một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc dành cho đông đảo khán giả yêu thích kịch Shakespeare tại Singapore.  
 
Đây là chương trình lưu diễn và giao lưu đặc biệt với sự góp mặt của các nghệ sỹ tên tuổi trong làng kịch nghệ Việt Nam như Anh Tú, Xuân Bắc, Quốc Khánh, Trung Anh, Phú Đôn, Việt Thắng, Chí Trung, Ngọc Huyền, Lê Khanh, Công Lý, Tự Long, … Đồng thời đây là hoạt động nhằm hưởng ứng năm Shakespeare toàn cầu 2016.  
 
Hình ảnh trong vở diễn
Hình ảnh trong vở diễn

Chương trình lưu diễn lần này nằm trong định hướng chiến lược đầu tư nghiêm túc và chuyên nghiệp của Nhà hát Kịch Việt Nam, nhằm kéo khán giả trở lại với sân khấu kịch bằng những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao. Hoạt động cũng nhằm tạo cơ hội giao lưu, hợp tác, tạo dấu ấn với khán giả trong và ngoài nước. 

Đạo diễn - NSND Anh Tú đã thể hiện niềm đam mê nghệ thuật và sự tâm huyết với vở diễn này. Vì vậy, anh đã xây dựng vở kịch kinh điển "Hamlet" với một phiên bản mới, trong đó lồng ghép 5 trò diễn nổi tiếng của làng Xuân Phả (tỉnh Thanh Hóa) là: Ngô Quốc, Hoa Lang, Tú Thuần, Ai Lao và Xiêm Thành vào các lớp múa làm tăng thêm tính bi - hài cho vở diễn mà không làm phá vỡ cấu trúc của sân khấu chính kịch. Sân khấu của vở diễn cũng được NSND lão thành Doãn Châu thiết kế theo phong cách hiện đại và linh hoạt, giúp làm tăng khả năng diễn xuất của các diễn viên. Hiệu ứng kỹ thuật ánh sáng cũng góp phần không nhỏ tạo nên sự hấp dẫn của vở diễn. 
 
Theo xu hướng xã hội hóa các hoạt động nghệ thuật, để nâng cao nhu cầu thưởng thức của công chúng cũng như để đồng hành cùng Nhà hát kịch Việt Nam trên con đường đi tìm lại vị trí “Anh cả đỏ” của làng kịch nghệ Việt Nam, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã quyết định tài trợ cho sự kiện lưu diễn tại Singapore. 

“Hamlet” là một trong những kiệt tác sân khấu nổi tiếng nhất của Shakespeare, đã được dàn dựng ở nhiều quốc gia khác nhau. Câu chuyện kể về chàng Hoàng tử Hamlet xứ Đan Mạch trở về nước chịu tang Vua cha phát hiện ra một âm mưu khủng khiếp: Người chú ruột giết vua - cha của chàng để chiếm ngai vàng và chiếm luôn Hoàng hậu - mẹ của chàng, làm vợ. Chàng quyết định đi tìm bằng được sự thật và tìm cách báo thù cho cha.

Suốt mấy trăm năm qua, vở “Hamlet” vẫn không mất đi giá trị thời đại của nó; là vở bi kịch của hành trình đi tìm sự thật - một sự thật để bảo vệ cho phẩm giá và lẽ sống của con người. Đạo diễn, NSƯT Anh Tú dàn dựng "Hamlet" với một phiên bản mới, một Hamlet mà những tăm tối trong mỗi con người được phơi bày một cách chân thực; một Hamlet dũng cảm đối đối diện với cái ác và quyết liệt tiêu diệt đến tận cùng tội ác mặc dù phải trả một giá rất đắt. Câu chuyện được viết từ thế kỷ 17 nhưng vẫn còn đậm chất nhân văn và mang tính thời đại, đó chính là điểm nổi bật trong các kiệt tác của đại thi hào Shakespeare.

Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng vở “Hamlet” để phục vụ công chúng yêu sân khấu được thưởng thức một vở kịch kinh điển; là cơ hội để các nghệ sĩ diễn viên được thể hiện mình trong những vai diễn tầm cỡ và để xứng đáng với thương hiệu của Nhà hát Kịch Việt Nam. Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam tiết lộ, đây sẽ là dự án mở màn cho những mục tiêu sẽ mang kịch Việt Nam đến nhiều quốc gia khác.


Ý kiến bạn đọc