Tương lai rộng mở với ngành Công nghệ điện tử - Truyền thông

09:02, 06/06/2017
|

Ngành Công nghệ Điện tử, truyền thông hiện nay hấp dẫn nhiều học sinh bởi luôn tiếp cận với công nghệ tiên tiến và cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Ngành học mang lại cơ hội làm việc hấp dẫn

Chia sẻ về ngành học này, giảng viên Trịnh Thị Hà - Trường ĐH Thành Đô - cho biết: Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử - Truyền thông (trước đây còn gọi là ngành Điện tử - Viễn thông) bao gồm 2 lĩnh vực chính là lĩnh vực Điện tử và lĩnh vực Viễn thông.

Đây là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tạo nên các thiết bị như máy tính, vệ tinh, điện thoại, máy thu hình… nhằm xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc trên toàn cầu, giúp cho việc trao đổi thông tin giữa con người với nhau diễn ra thuận lợi trong những điều kiện không gian và thời gian khác nhau.

Sinh viên học ngành Công nghệ Điện tử - Truyềnthông được đào tạo kiến thức chuyên môn về lĩnh vực điện tử và viễn thông, được tiếp cận với công nghệ tiên tiến như mạng không dây; mạng truyền số liệu; vi ba số; hệ thống phát thanh truyền hình; công nghệ phân tích và xử lý tín hiệu, âm thanh, hình ảnh, các công nghệ vi xử lý, vi điều khiển…

Từ đó, sinh viên có khả năng tiếp cận, nắm bắt các công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến và hoạt động của mạng truyền thông hiện đại; đồng thời có khả năng thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông.

Hơn thế nữa, sinh viên có thể tự xây dựng hệ thống IoT (Internet of Things). IoT thực chất là một hệ thống gồm nhiều thiết bị được kết nối với nhau qua mạng Internet, người dùng có thể kiểm soát mọi đồ vật của mình qua mạng mà chỉ bằng một thiết bị thông minh như PC, smartphone, tablet...

Với chương trình đào tạo tiên tiến, sinh viên tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ Điện tử - Truyền thông có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, theo xu hướng hiện nay thì có những ứng dụng cụ thể ở các lĩnh vực như sau:

Sở, Ban, Ngành về viễn thông; công ty sản xuất, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện tử; các nhà cung cấp dịch vụ internet; công ty viễn thông truyền số liệu; công ty điện thoại di động; các công ty truyền tin qua hệ thống vệ tinh; các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông; công ty tư vấn giải pháp và kinh doanh các dịch vụ Điện tử Viễn thông, lĩnh vực truyền thanh - truyền hình;

Lĩnh vực hàng không; trong các xí nghiệp công nghiệp, công trường xây dựng và khai thác, công ty sản xuất chế biến…; các công ty lắp ráp (xe máy, ôtô, các thiết bị điện tử v.v), bệnh viện… Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Điện tử - Viễn Thông có thể làm việc tại các cơ sở sản suất liên doanh với nước ngoài, tham gia các chương trình xuất khẩu lao động sang các nước phát triển và đang phát triển cũng như làm công tác kỹ thuật trong các nhà máy, xí nghiệp. Hơn nữa, sinh viên có thể phát triển bản thân để trở thành người tư vấn, quản lý dự án nghiên cứu và phát triển.

Lựa chọn địa chỉ đào tạo uy tín

Tuong lai rong mo voi nganh Cong nghe dien tu - Truyen thong - Anh 1

Sinh viên Nguyễn Đức Thành, khoa Công nghệ kỹ thuật Điện tử - Viễn thông, trường Đại học Thành Đô trình bày mô hình nghiên cứu hệ thống IoT của mình tại Lễ bảo vệ tốt nghiệp năm 2017.

Môi trường đào tạo ở đại học có ý nghĩa quan trọng, giúp sinh viên vững kiến thức chuyên môn và kĩ năng để tự tin bước vào môi trường làm việc sau tốt nghiệp.

Chia sẻ về môi trường đào tạo uy tín của Trường ĐH Thành Đô, giảng viên Trịnh Thị Hà cho biết: Cùng với sự phát triển lớn mạnh của Trường ĐH Thành Đô, Khoa Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử trải qua nhiều khó khăn, thử thách để khẳng định được vị thế của mình và đã trở thành một trong các địa chỉ có uy tín về đào tạo, nghiên cứu, và chuyển giao công nghệ, trong đó có ngành Công nghệ Điện tử, Truyền thông.

Điểm mạnh của ngành trước hết đến từ đội ngũ cán bộ giảng viên đều có trình độ thạc sĩ trở lên, đúng chuyên ngành đào tạo; năng động, tốt nghiệp từ các trường đại học uy tín trong và ngoài nước, có nhiều thành tích trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Bên cạnh đó, khoa Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử, đặc biệt ngành Điện Tử - Truyền thông hiện đang sở hữu các thiết bị thí nghiệm, thực hành hiện đại, đầy đủ. Đây chính là cơ hội giúp sinh viên thường xuyên được tiếp xúc với thí nghiệm, thực hành trên các hệ thống thực tế để có thể nắm bắt được kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trên thế giới, cũng như phát triển kỹ năng nghề nghiệp.

"Đào tạo theo định hướng thực hành là phương châm của ngành hiện nay. Do vậy sinh viên tốt nghiệp từ ngành Điện Tử - Truyền thông của Trường ĐH Thành Đô luôn được đánh giá cao và là đối tượng ưu tiên tuyển chọn của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước" - khẳng định từ giảng viên Trịnh Thị Hà.

Ngoài ra, hằng năm được sự cho phép của nhà trường và khoa, ngành Điện Tử - Truyền thông thường xuyên tổ chức cho sinh viên đi tham quan, kiến tập nghề nghiệp, để sinh viên được tiếp cận môi trường làm việc thực tế, áp dụng các kiến thức đã thu thập được vào công việc thực của một công ty, doanh nghiệp.

Sinh viên có thể học hỏi, rèn luyện phong cách làm việc và ứng xử trong các mối quan hệ công tác tại một cơ quan. Ngoài kiến thức chuyên ngành và kiến thức ứng dụng thực tế, sinh viên ngành Kỹ thuật điện tử, truyền thông của Trường ĐH Thành Đô còn được chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm, kỹ năng Tiếng Anh và tham gia sinh hoạt tại các CLB Điện tử, CLB Robocon… để nâng cao và phát triển trình độ chuyên môn.

Theo Giáo dục & Thời đại


Ý kiến bạn đọc