Sẽ kỷ luật bác sĩ mổ nhầm chân bệnh nhi

07:57, 08/08/2015
|

Tại cuộc họp giao ban sáng 7/8, Bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long cho biết, Ban giám đốc đã đưa vụ việc “chỉ định mổ chân trái, bác sĩ … mổ chân phải” để làm rõ và sẽ kiểm điểm, kỷ luật các cá nhân liên quan.

>>>Bệnh nhi đau chân trái, bác sĩ lại mổ chân phải

Trước đó, ngày 27/7, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long tiếp nhận bệnh nhân Lê Nguyễn Quốc Hào, (6 tuổi, ngụ xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long). Sau khi làm các xét nghiệm máu, chụp X-Quang, siêu âm, bé Hào được chẩn đoán bị u bao hoạt dịch kheo gối ở cả hai chân trái và phải. Do u ở chân trái lớn hơn nên bé được chỉ định mổ chân trái, vào ngày 29/7. Tuy nhiên, bác sĩ Bùi Vĩnh Phúc (Khoa Ngoại-Tổng quát) đã mổ chân phải mà không giải thích với người nhà bệnh nhân; thay đổi địa điểm mổ không báo cáo với lãnh đạo bệnh viện.

Bác sĩ Nhôm giải thích, bé Hào được chẩn đoán bị u bao hoạt dịch ở cả 2 chân; chân trái to hơn nên chỉ định mổ chân trái. Đồng thời, bác sĩ Nguyễn Minh Luân là người ban đầu được chỉ định mổ ca của bé Hào. Tuy nhiên, do có ca mổ ruột thừa đột xuất nên lãnh đạo khoa đề nghị bác sĩ Luân mổ ca ruột thừa; ca bé Hào được chỉ định lại cho bác sĩ Phúc.

Khi thực hiện ca mổ, Bác sĩ Phúc phát hiện u bao dịch ở chân phải bé Hào có dấu hiệu hoại tử nên đã có xin ý kiến bác sĩ Phó khoa Trầm Quốc Tuấn và được đồng ý. Bác sĩ Phúc tiến hành mổ mà không giải thích cho gia đình bệnh nhân.

Ảnh minh họa

Anh Lê Quốc Dũng bức xác việc con mình chỉ định mổ chân trái nhưng bác sĩ mổ chân phải
(Ảnh: Dận Trí)


Theo hồ sơ bệnh án, em Lê Nguyễn Quốc Hào nhập viện vào sáng 27/7. Sau khi làm bệnh án và xét nghiệm, em Hào được chuyển sang Khoa Ngoại - Tổng quát. Đến 10 giờ 30 ngày 29/7, Hào được đưa vào phòng mổ. Đến 10 giờ 55 cùng ngày, ca mổ hoàn thành. Hào được cho xuất viện ngày 31/7. Tuy nhiên, sau đó, cha của Hào là anh Lê Quốc Dũng đã trực tiếp đến bệnh viện phải ánh về việc Hào được chỉ định mổ chân trái nhưng lại bác sĩ lại mổ chân phải…Bệnh viện cũng đã nhận khuyết điểm và giải thích cho người nhà bệnh nhân hiểu rõ hơn về bệnh án của bé Hào.

Về tình hình bệnh của bé Hào, bác sĩ Nhôm cho biết ca mổ của em Hào chỉ là tiểu phẫu nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Sau một thời gian, nếu em hồi phục sức khỏe và muốn mổ chân trái, ông sẽ đích thân thực hiện ca mổ cho Hào.


(tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc