Bệnh nhi đau chân trái, bác sĩ lại mổ chân phải

20:41' 07/08/2015 (GMT+7)
|

Bé trai 6 tuổi bị u nang màng hoạt dịch 2 bên khoeo cẳng chân, được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long chỉ định mổ chân trái. Khi phẫu thuật nhận thấy khoeo chân phải bé nhiễm trùng, bác sĩ quyết định mổ chân phải.

  Ảnh minh họa

  Cháu Hào được chỉ định mổ chân trái nhưng được bác sĩ mổ chân phải.
Anh Lê Quốc Dũng (trú xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) đưa con trai là Lê Quốc Hào (6 tuổi) đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long và được các bác sỹ khoa Ngoại tại đây xác định cháu bị u nang hoạt dịch khoeo chân trái, chỉ định phẫu thuật hôm 27/7.

10h ngày 28/7, bé Hào được BS Bùi Vĩnh Phúc cùng ca mổ thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, đến 13h, mẹ vợ anh gọi điện thông báo ca mổ đã xong nhưng cháu Hào vẫn khóc vì kêu đau chân trái.

Lúc này anh Dũng mới biết rằng cháu bị đau chân trái, chỉ định mổ chân trái nhưng ca phẫu thuật lại mổ chân phải. Quá bức xúc, gia đình anh Dũng đã yêu cầu xem bệnh án và thấy rằng bệnh án cũng chỉ định phẫu thuật chân trái chứ không hề ghi chân phải.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cho biết , sau khi nhận được khiếu nại từ gia đình bệnh nhân, ban giám đốc bệnh viện đã họp xem xét lại quy trình phẫu thuật để làm rõ sự việc. Theo đó, ca tiểu phẫu diễn ra trong 25 phút từ 10h30 đến 10h55 ngày 29/7.

Giải trình của kíp trực hôm ấy cho thấy, theo phân công, phẫu thuật viên cho bệnh nhi Hào đã được ban giám đốc phê duyệt là bác sĩ Nguyễn Minh Luân. Tuy nhiên lúc đó có ca cấp cứu, bác sĩ Luân tham gia mổ cấp cứu nên bàn giao lại ca mổ bé Hào cho bác sĩ Bùi Vĩnh Phúc. Việc chuyển đổi bác sĩ mổ này đã được bác sĩ phó khoa Trầm Quốc Tuấn ký xác nhận.

Sau khi bệnh nhi vào phòng mổ, đối chiếu tình trạng hai chân của bé trước mổ, theo kết quả siêu âm thì khoeo ở chân trái đường kính 30x28 mm lớn hơn khoeo chân phải (20x18 mm). Bác sĩ phẫu thuật phát hiện tuy bướu ở chân phải nhỏ hơn chân trái nhưng thành dày hơn, bên trong nhiều chất lợn cợn và đã nhiễm trùng do hoại tử. "Tình trạng này nếu không mổ ngay sẽ dễ dẫn đến viêm khớp, hoại tử khớp sẽ ảnh hưởng lớn đến bệnh nhi nên bác sĩ Phúc xin ý kiến lãnh đạo và mổ chân phải", giám đốc bệnh viện khẳng định.

Đối với ca bệnh này, bác sĩ Nhôm cho rằng: "Có hai sai sót lớn ở quy trình bệnh viện là việc thay đổi phẫu thuật viên của khoa Ngoại chỉ thông báo phó khoa chứ không báo ban giám đốc duyệt mổ. Cái sai thứ hai là thay đổi chỉ định mổ nhưng bác sĩ không giải thích và xin ý kiến gia đình".

Ban giám đốc bệnh viện đã kiểm điểm các y bác sĩ liên quan. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long cho biết, bình thường, trường hợp bác sĩ phẫu thuật quyết định thay đổi chỉ định mổ ngay trong khi tiến hành phẫu thuật do phát hiện những tình huống bệnh lý khẩn cấp, phẫu thuật viên sẽ báo cho những nhân viên y tế hỗ trợ vòng ngoài để chuyển xin ý kiến từ lãnh đạo và thông báo kịp thời đến gia đình người bệnh.