Thịt lợn siêu nạc có thể gây độc cho cơ thể

11:08, 08/01/2015
|

(VnMedia) - Theo thông tin từ Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), tại một số nước Clenbuterol được sử dụng như một chất tăng trọng. Người ta bổ sung Clenbuterol vào thức ăn chăn nuôi để nuôi lợn, gà, vịt, ngỗng, bò nhằm kích thích sinh trưởng, tăng tỷ lệ nạc, làm giảm chi phí thức ăn chăn nuôi.

  Ảnh minh họa

Thịt lợn siêu nạc có thể gây hại cho cơ thể.  Ảnh minh họa.


Dư lượng Clenbuterol trong các loại thịt gia súc, gia cầm đã được một số nước phát hiện. Clenbuterol gây độc cho cơ thể. Khi bị nhiễm Clenbuterol sẽ làm cho cơ thể tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, phù nề, liệt cơ.

Ở Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ký Quyết định số 54/QĐ-BNN ngày 26/06/2002 cấm sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng Clenbuterol trong sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Tuy vậy, người tiêu dùng cũng không nên nhầm lẫn và đánh đồng thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. Thịt lợn nạc trên thị trường hiện nay chủ yếu là do giống lợn siêu nạc và lợn lai. Các giống này được nhập từ nước ngoài, đã được các cơ quan có chức năng về chăn nuôi nghiên cứu và chấp nhận được chăn nuôi và tiêu thụ ở Việt Nam. Các loại thịt lợn này cũng có tỷ lệ nạc cao, thậm chí mỡ dưới lớp bì không có.
 
Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và những người chăn nuôi, tránh những hoang mang, lo lắng không đáng có, các nhà quản lý cần kiểm soát chặt các mặt hàng này từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.
 
Theo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, việc cấm sử dụng chất tạo nạc trong thức ăn chăn nuôi là cần thiết để đảm bảo sự an toàn của thực phẩm. Tuy nhiên, cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi không có nghĩa là hàm lượng của các chất này phải bằng "không.".Cơ quan chức năng cần có quy định về giới hạn tồn dư tối đa cho phép của các chất clenbuterol, salbutamol trong thực phẩm trên cơ sở tham khảo của các quy định của nước ngoài.
 
Cách nhận biết thịt siêu nạc có hóa chất
 
- Nếu lớp mỡ dưới da miếng thịt mỏng, lỏng lẻo thì nên tránh. Bởi vì thường lợn siêu nạc được ăn hóa chất thì lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thường khoảng 1,5-2cm.

- Thịt lợn có chứa các độc chất clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng.

- Khi thái thịt nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn rất có thể thịt đã nhiễm chất tăng trọng.

- Khi mua thịt cần lưu ý chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc.


Kim Thảo

Ý kiến bạn đọc