90% kháng sinh được bán không có đơn thuốc

07:14, 25/10/2013
|

(VnMedia)  - Trong 2 ngày 24 và 25/10, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bộ Y tế phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford Việt Nam tổ chức hội thảo "Chương trình quản lý kháng sinh tại Việt Nam và châu Á".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Hội thảo thu hút gần 100 đại biểu đến từ 16 bệnh viện trong cả nước và hơn 20 chuyên gia nước ngoài về kháng kháng sinh khu vực châu Á.

Tại hội thảo, Giám đốc Bệh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Văn Kính cho biết kết quả nghiên cứu các hiệu thuốc tại cộng đồng cho thấy có tới 90% kháng sinh được bán không có đơn thuốc; những người không có kinh nghiệm thường đứng bán thuốc; thuốc kháng sinh chiếm 25% tổng số thuốc bán ra; thuốc nội được bán chủ yếu ở vùng nông thôn; đặc biệt người mua thường yêu cầu mua kháng sinh do thiếu hiểu biết...

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Cao Hưng Thái khẳng định hội nghị là dịp để các chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ các lĩnh vực lâm sàng, vi sinh, dược, kiểm soát nhiễm khuẩn có cơ hội chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và những phát kiến chung về quản lý kháng sinh, kiểm soát tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Phó Cục trưởng cho biết trong bối cảnh chung của vấn đề toàn cầu về kháng kháng sinh, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã xây dựng "Kế hoạch hành động quốc gia về chống kháng thuốc giai đoạn 2012-2020" và đã được Bộ Y tế phê duyệt.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc