Nga đưa chiến đấu cơ "khủng" tới Biển Đen

09:26, 06/09/2015
|

(VnMedia) - Người phát ngôn của Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea cho biết, hạm đội này vừa tiếp nhận một số chiến đấu cơ đa năng thế hệ thứ 4 - Su-30SM mới (NATO gọi là Flanker-C).
 
“Chiến đấu cơ này đã đến một căn cứ ở Crimea và đã sẵn sàng cho những chuyến bay theo chương trình để thử nghiệm công nghệ mới”, Đại úy thứ nhất – ông Vyacheslav Trukhachev cho hay.
 
Hiện Nga đang thực hiện chương trình tái vũ trang trị giá 325 tỷ USD để hiện đại hóa 70% lực lượng quân đội của mình trước năm 2020.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, hồi tháng 7 vừa qua, văn phòng báo chí của Quân khu miền Nam của nước này đã tuyên bố rằng, Hạm đội Biển Đen sẽ tiếp nhận 2 tàu ngầm lớp Varshavyanka. Theo đó, tổng cộng, hạm đội này sẽ tiếp nhận 6  chiếc tàu ngầm chạy bằng điện diesel trước năm 2016.
 
Hạm đội biển Đen đồn trú cả ở Crimea và khu vực lân cận là Krasnodar. Hạm đội này hoạt động chủ yếu trên khu vực Biển Đen và Địa Trunng Hải.
 
Su-30SM là phiên bản phát triển mới nhất trong “gia đình chiến đấu cơ Su-30 hai chỗ ngồi", bản thân nó cũng là biến thể của Sukhoi Su-27 một chỗ ngồi - một trong những loại máy bay chiến đấu quan trọng nhất và phục vụ lâu đời trong Lực lượng Không quân Nga.
 
Một quan chức quân sự cấp cao của Nga từng khẳng định, máy bay tiêm kích đa năng Su-30SM sẽ trở thành một chiến đấu cơ thiện chiến, có thể giúp Không quân Nga giải quyết những nhiệm vụ trước đây không thể thực hiện được.
 
Theo vị quan chức trên, Su-30SM đã được tăng cường nhiều lần về khả năng chiến đấu. Phi cơ chiến đấu này có thể phát hiện và tiêu diệt không chỉ một mà nhiều mục tiêu cùng một lúc. Tiềm năng của một chiếc chiến đấu cơ Su-30SM có thể so sánh tương đương với hai chiếc máy bay thế hệ trước.
 
Với sự ưu việt trong khả năng chiến đấu của Su-30SM, loại chiến đấu cơ này sẽ giúp nâng cao tiềm lực chiến đấu cho Lực lượng Không quân Nga.
 
Su-30SM sẽ được trang bị những thiết bị radar và liên lạc hiện đại hơn, một hệ thống phân biệt kẻ thù và bạn ưu việt hơn cũng như nhiều vũ khí mới.
 
Hai chiếc máy bay Su-30SM đầu tiên được bàn giao cho Không quân Nga là vào tháng 11/2012. Bộ Quốc phòng Nga và Irkut cũng đã ký một hợp đồng cung cấp cho Lực lượng Không quân Nga thêm 30 chiếc máy bay chiến đấu đa năng tối tân Su-30SM vào năm 2016.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc