Tổng thống Ukraine đem “quân đội mạnh” ra doạ Putin

11:19, 22/08/2014
|

(VnMedia) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua (21/8) cho biết, ông sẽ kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin kiềm chế lực lượng ly khai miền đông khi hai nhà lãnh đạo này có cuộc gặp nhau vào tuần tới. Trong một phát biểu thể hiện sự thách thức, ông Poroshenko tuyên bố sẽ nói với ông chủ điện Kremlin rằng, ông có “một đất nước mạnh và một quân đội mạnh” ủng hộ ở đằng sau.
 

Ảnh minh họa


Tổng thống Ukraine Poroshenko (ở giữa) chuẩn bị có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel


Theo lời Tổng thống Poroshenko, bất chấp việc phải hứng chịu tổn thất lớn, quân đội chính phủ vẫn đang thọc sâu được vào bên trong lãnh thổ đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine đồng thời dồn ép, bao vây các thành trì chính của đối thủ.
 
Kiev và phương Tây luôn đổ lỗi cho Nga về cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở Ukraine và tình hình bất ổn ở miền đông hiện giờ. Chính vì thế, Kiev và phương Tây đã tìm cách gây sức ép dồn dập lên Tổng thống Putin để buộc ông thay đổi lập trường trong vấn đề Ukraine. Cụ thể, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, buộc Moscow phải tung đòn trả đũa. Kết quả là cuộc đối đầu Đông-Tây trở nên tồi tệ hơn khi có thêm một cuộc chiến thương mại thực sự đang diễn ra.
 
Tuy nhiên, bất chấp những đòn trừng phạt hà khắc của Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU), Nga kiên quyết không thay đổi lập trường trong vấn đề Ukraine. Moscow bác bỏ mọi lời cáo buộc của Kiev và phương Tây nhằm vào họ liên quan đến cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng đồng thời liên tiếp kêu gọi Kiev hãy ngừng ngay chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine và ngồi vào bàn đàm phán tìm kiếm một giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng.
 
Dự kiến, Tổng thống Poroshenko sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga vào cuối tháng này để bàn về cách tháo gỡ cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Đây là cuộc gặp trực diện, mặt đối mặt đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine kể từ khi ông Poroshenko chính thức lên nhậm chức.
 
Ngày hôm qua (21/8), trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Nga ở thủ đô Minsk của Belarus vào thứ Ba tuần tới (26/8), ông Poroshenko đã đưa ra những phát biểu cứng rắn mang tính cảnh báo đối với Moscow.
 
Ông Poroshenko cho biết, ông sẽ “kêu gọi lực lượng ly khai rút khỏi Ukraine”. "Tôi chắc rằng, chúng tôi sẽ thành công trong vấn đề này”.
 
Tuy nhiên, ông Poroshenko cũng tuyên bố đầy thách thức rằng: "Để có được những vị trí vững chắc trong các cuộc đàm phán hoà bình, chúng tôi phải mạnh, phải có sự đoàn kết của  nhân dân, phải có một quốc gia mạnh, một quân đội mạnh”.
 
"Chúng tôi có khả năng bảo vệ chủ quyền, bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Ngày hôm nay, chúng tôi đang chiến đấu để bảo vệ nền độc lập của Ukraine. Cùng với nhau, chúng tôi chắc chắn sẽ chiến thắng”, Tổng thống Ukraine nói thêm.
 
Hiện tại, tình thế trên chiến trường miền đông đang nghiêng về quân đội trung thành với Kiev. Trong những ngày qua, quân chính phủ đã đánh thọc sâu được vào trung tâm của thành trì lớn thứ hai của lực lượng ly khai – Lugansk và chiếm được nhiều phần lãnh thổ ở đây. Cùng với đó, quân Kiev được cho là cũng sắp thắt chặt hoàn toàn vong vây xung quanh thành trì lớn nhất và cũng quan trọng nhất đối với lực lượng ly khai – Donesk.
 
Tuy vậy, chiến thắng của quân Kiev không hề dễ dàng. Lực lượng này phải đối mặt với những tổn thất to lớn. Một phát ngôn viên quân đội Ukraine hôm qua cho biết, 16 thành viên thuộc lực lượng đặc nhiệm của Bộ Nội vụ Ukraine đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở thành phố Ilovaisk đêm ngày 20/8 ở gần thủ phủ Donetsk của khu vực. Ngoài ra, các chiến đấu cơ của quân chính phủ liên tục bị lực lượng ly khai bắn rơi.
 
Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga vẫn bị tắc ở biên giới Ukraine
 
Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đoạ của Nga đến cho miền đông Ukraine vẫn tắc lại ở khu vực biên giới bất chấp việc Moscow đã đáp ứng mọi yêu cầu mà Kiev đề ra, trong đó có việc cho các cơ quan chức năng của Ukraine cũng như tổ chức quốc tế tiến hành kiểm tra hàng hoá.
 
Đoàn gồm 260 chiếc xe tải chở khoảng 2.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo của Nga đã khởi hành từ khu vực Moscow hồi đầu tuần trước và đã đến khu vực biên giới với Ukraine từ cách đây vài ngày. Tuy nhiên, đoàn xe này đã bị Kiev chặn lại vì nghi ngờ đây có thể là chiến dịch “ngầm” của Nga nhằm giúp đỡ cho lực lượng ly khai.
 
Không rõ khi nào đoàn xe trên mới được vào lãnh thổ Ukraine dù Nga đã thực hiện mọi yêu cầu mà Kiev đưa ra.
 
Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm qua đã lên tiếng kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine để tạo điều kiện cho chiến dịch viện trợ hàng nhân đạo, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc - Stephane Dujarric hôm qua cho biết.
 
“Thông điệp mà Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tuyên bố công khai, thông điệp mà Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman đưa ra ở Ukraine là hãy tiến hành một lệnh ngừng bắn có thoả thuận trong giải pháp ngoại giao để hàng viện trợ nhân đạo có thể đến được tay những người đang rất cần nó”, ông Dujarric cho các phóng viên biết.
 
Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra một tuyên bố về sự cần thiết phải thực hiện một lệnh ngừng bắn ở Ukraine để đảm bảo hàng viện trợ nhân đạo của Nga có thể đến được tay người dân ở miền đông Ukraine một cách an toàn.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc