Chiến đấu cơ Mỹ "oanh tạc" bầu trời, Trung Quốc và Triều Tiên bị uy hiếp sát mặt

11:14, 29/12/2017
|

(VnMedia) - Sau Nhật Bản, đến lượt chính phủ Hàn Quốc cũng ấp ủ ý định mua phiên bản F-35 dùng cho tàu chiến - F-35B ngoài những đơn hàng lớn mua chiến đấu cơ F-35A của hai nước đang được phía Mỹ xúc tiến thực hiện.

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

"Tôi được biết giới tướng lĩnh quân sự hàng đầu gần đây đang thảo luận về việc liệu họ có thể mua một số lượng nhỏ chiến đấu cơ F-35B và đưa chúng lên hoạt động trên chiến hạm mới vừa được triển khai cũng như trên một chiến hạm đang được đóng thêm", một nguồn tin trong quân đội Hàn Quốc hôm 25/12 đã tiết lộ như vậy cho hãng tin Yonhap.

Phiên bản F-35B với khả năng cất cánh trên đường bay ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) sẽ giúp cho loại máy bay này hoạt động thích hợp trên những chiếc tàu hải quân. Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm nay được thiết kế cho những chiến hạm tấn công đổ bộ của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ - loại tàu chiến có ít không gian để các máy bay cất cánh và hạ cánh hơn là tàu sân bay.

Năm 2014, Seoul đã chi khoảng 6,7 tỉ USD để mua 40 chiếc chiến đấu cơ F-35A và nước này được cho là đang cân nhắc khả năng mua thêm 20 chiếc phiên bản F-35A. F-35A có cơ chế hạ cánh và cất cánh thông thường như các máy bay khác. Kế hoạch mua F-35B của Hàn Quốc sẽ phụ thuộc vào kết quả đánh giá xem liệu những chiếc tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hàn Quốc - tàu tấn công đổ bộ lớp Dokdo, có thể cải tạo để thích ứng với việc tiếp nhận những chiếc chiến đấu cơ và cho phép xuất kích từ đây. Những chiếc tàu chiến tấn công đổ bộ của cả Hàn Quốc và Nhật Bản ban đầu đều chỉ được thiết kế như một tàu sân bay trực thăng, nghĩa là chỉ tiếp nhận được các trực thăng.

Chiếc tàu lớp Dokdo đầu tiên của Hàn Quốc đã được đưa vào hoạt động từ năm 2005. Chính phủ Hàn Quốc thông báo họ đã bắt tay vào đóng chiếc tàu chiến lớp Dokdo thứ hai vào cuối tháng Tư vừa rồi.

"Ý tưởng mua những chiếc F-35B đang được cân nhắc nhằm tối ưu hóa giá trị chiến lược trong năng lực của chiếc tàu chiến” lớp Dokdo, vị quan chức quốc phòng của Hàn Quốc cho biết thêm.

Cùng với thông tin trên, báo chí Nhật Bản hôm 26/12 cũng đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét khả năng mua một loạt chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-35B Lightning của Mỹ - loại máy bay hoàn hảo để dùng trên tàu sân bay. Theo một nguồn tin khác, những chiếc tàu sân bay trực thăng của Nhật Bản - cụ thể là lớp tàu Izumo, có thể được thay đổi để thích ứng với những chiếc F-35B.

Hồi năm 2011, Nhật Bản đã thông báo mua đến 42 chiếc chiến đấu cơ F-35A. Hầu hết trong số này sẽ được hãng Mitsubishi sản xuất.

Thông tin Hàn Quốc và Nhật Bản nhăm nhe mua chiến đấu cơ F-35 hàng đầu với phiên bản dùng cho tàu chiến của Mỹ được đưa ra vào thời điểm cả hai nước này đều có chung mối quan ngại về mối đe dọa ngày càng đáng sợ từ chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài ra, Nhật Bản còn có đối thủ đáng gớm khác trong khu vực - đó là một Trung Quốc đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga - một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Tuy nhiên, dự án phát triển F-35 cũng là dự án vũ khí gây tranh cãi nhất, là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ và cũng trục trặc nhất.

Kiệt Linh (tổng hợp)