Australia mong hiệu lực hóa TPP-11 tại APEC

16:25, 08/11/2017
|

(VnMedia) - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam hôm nay (8/11) cho biết, trong tuần này, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư của Australia, ông Steven Ciobo sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Tại APEC, Bộ trưởng hy vọng sẽ kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Peru-Australia. Sự kiện này sẽ mở ra các cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu của Australia và gửi gắm một thông điệp quan trọng tới thế giới - Australia rất coi trọng thương mại, bởi đó là nền tảng cho thành công kinh tế của chúng tôi, tạo ra nhiều việc làm và thúc đẩy tăng trưởng.

Cũng trong khuôn khổ APEC, Bộ trưởng Steven Ciobo sẽ tiếp tục nhấn mạnh các cam kết mạnh mẽ của Australia đối với việc mở cửa kinh tế và khuyến khích tự do hóa thương mại hơn nữa. Việc mở cửa kinh tế từ rất sớm của Australia đối với các thị trường quốc tế đã tạo ra hàng ngàn việc làm và đóng góp vào chuỗi 26 năm tăng trưởng kinh tế liên tục của Australia.

Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư của Australia, ngài Steven Ciobo
Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư của Australia, ngài Steven Ciobo

Việc hiện thực hóa TPP-11 sẽ giúp cho các doanh nghiệp của Australia tiếp cận được một khu vực thương mại có tổng GDP lên tới 12,4 ngàn tỷ đô la Úc. Điều này cũng giúp nền kinh tế Australia hội nhập sâu hơn với một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang phát triển mạnh mẽ.Ông Steven Ciobio cho biết: “Tôi cũng rất mong chờ việc gặp gỡ với bộ trưởng của các nước thành viên Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) để cùng nhau đưa thỏa thuận TPP-11 trở nên có hiệu lực sớm nhất có thể”.

APEC chiếm gần một nửa thương mại toàn cầu, 60% GDP thế giới và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư.

Việc tham gia APEC giúp Australia củng cố các mối quan hệ kinh tế, gia tăng cơ hội xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm cho nền kinh tế.

Bảo Anh


Ý kiến bạn đọc