Bị Mỹ bỏ rơi, phe nổi dậy Syria rơi vào đường cùng!

11:29, 01/12/2016
|

(VnMedia) - Trong khi quân đội Syria đang quyết liệt dồn ép, siết chặt “vòng thòng lọng” xung quanh chiến trường Aleppo thì giới chức Mỹ thừa nhận chính quyền của Tổng thống Barack Obama gần như không còn cơ hội để tạo bước đột phá về ngoại giao để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5,5 năm qua ở Syria.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump lại cam kết một mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với Nga. Với việc không có sự hậu thuẫn đắc lực của Mỹ và các đồng minh, phe nổi dậy Syria gần đây liên tiếp thất bại thảm hại trên chiến trường.

Cho đến gần đây, giới chức cấp cao của Mỹ vẫn còn đang cân nhắc lựa chọn về việc khôi phục lại bất kỳ kế hoạch Syria nào mà Tổng thống Obama từng bác bỏ, trong đó có việc thiết lập một vùng cấm bay ở khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria hay cung cấp thêm nhiều vũ khí cho phe nổi dậy Syria để họ chống lại quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad. Những cuộc bàn bạc này đã ngay lập tức chấm dứt sau chiến thắng đầy bất ngờ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống cách đây 3 tuần.

Kết quả là Mỹ đang gần như “án binh bất động” trong vấn đề Syria. Đây là viễn cảnh mà phe nổi dậy Syria bao lâu nay vẫn luôn lo ngại. Đã rất nhiều lần, phe nổi dậy Syria đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng trước sự giúp đỡ hạn chế của Mỹ và liên quân.

Không rõ có phải do thiếu sự hậu thuẫn tích cực của Mỹ và liên quân hay không nhưng phe nổi dậy hiện tại đang liên tiếp phải hứng chịu những thất bại thê thảm trên chiến trường, đặc biệt là ở Aleppo.

Sự phớt lờ của Mỹ rõ rệt đến mức nước này thậm chí còn không có động thái gì khi đồng minh của họ - phe nổi dậy Syria đang chuẩn bị phải đối mặt với thất bại lớn nhất, đó là sự thất thủ ở chiến trường quan trọng Aleppo. Nhiều người tin rằng, việc để mất Aleppo có thể là khởi đầu cho sự sụp đổ của phe nổi dậy Syria.

Trong khi đó, quân đội Syria tiếp tục nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các đồng minh lớn như Nga, Iran…, giúp họ tiếp tục đẩy nhanh, đẩy mạnh đà chiến thắng trên chiến trường.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc