Nga "thất kinh" trước tuyên bố lật đổ Assad của Ankara

07:12, 01/12/2016
|

(VnMedia) - Tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về mục tiêu của ông này ở Syria là lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã khiến điện Kremlin sững sờ, choáng váng. Giới chức Nga cho rằng, lời nói của ông Erdogan đi ngược lại với những bảo đảm được ông này đưa ra trước đó và không phù hợp với con đường giải quyết tình hình Syria của Moscow.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

"Tuyên bố đó thực sự mới. Đó là một tuyên bố rất nghiêm trọng. Nó không thống nhất với những tuyên bố nói chung trước đó của họ cũng như không phù hợp với cách đánh giá tình hình của chúng tôi”, phát ngôn viên của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov hôm qua (30/11) cho biết.

"Chúng tôi hy vọng rằng, trong tương lai gần, sẽ có những lời giải thích từ các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi”, ông Peskov nhấn mạnh, nói thêm rằng Nga là nước duy nhất có lực lượng vũ trang đang ở Syria một cách hợp pháp theo đề nghị chính thức của chính quyền Syria.

Trả lời câu hỏi về việc liệu những phát biểu của ông Erdogan có làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Moscow và Ankara, ông Peskov nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác của Moscow và vì thế sẽ phải giải thích rõ ràng lập trường của họ trước khi giới chức Nga đưa ra bất kỳ nhận định hay đánh giá nào.

"Trước khi đưa ra bất kỳ đánh giá nào, chúng tôi mong chờ lập trường đó sẽ được làm rõ" ông Peskov nói.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã thảo luận về tình hình Syria trong cuộc điện đàm diễn ra ngày hôm qua, cơ quan báo chí của điện Kremlin cho hay. “Đã có một sự trao đổi ý kiến sâu rộng liên quan đến vấn đề Syria, trong đó có tình hình ở Aleppo”, cơ quan trên cho hay.

“Một số vấn đề khẩn cấp liên quan đến quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được nêu ra, trong đó có những cuộc tiếp xúc song phương ở nhiều cấp sắp tới”, cơ quan báo chí của điện Kremlin cho biết thêm.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov từ chối cho biết liệu ông Erdogan có giải thích gì về tuyên bố lật đổ Tổng thống Assad trước đó hay không.

Trước đó, hôm 29/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, quân đội của họ tiến vào Syria là nhằm để đặt dấu chấm hết cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad - người bị Ankara cáo buộc là “khủng bố” và gây ra cái chết của hàng nghìn người.

“Chúng tôi tiến vào Syria để kết thúc chế độ cầm quyền của nhà độc tài al-Assad. Ông ta đang khủng bố đất nước. Chúng tôi tiến vào Syria không vì bất kỳ lý do nào khác”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tại một hội nghị chuyên đề diễn ra ở Istanbul.

Ông Erdogan nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không có tranh chấp lãnh thổ ở Syria nhưng thay vào đó muốn trao quyền lực cho nhân dân Syria. Ankara đang tìm cách khôi phục lại “công lý” ở Syria, Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh. “Tại sao chúng tôi tiến vào chiến trường đó? Chúng tôi chẳng để mắt đến đất đai của Syria. Vấn đề là trao trả đất về cho những người chủ thực sự. Điều đó có nghĩa là chúng tôi ở đó để khôi phục lại công lý”, ông Erdogan tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai lục quân và không quân đến các khu vực phía bắc của nước láng giềng Syria với mục tiêu được tuyên bố ban đầu là nhằm chiếm lại các vùng đất của Syria đang nằm trong tay của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng như chiến đấu chống lại các đơn vị người Kurd ở phía bắc Syria. Ankara cáo buộc lực lượng người Kurd ở Syrai đang giúp đỡ, hậu thuẫn cho cuộc nổi dậy của người Kurd ở trong lãnh thổ của họ.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được khai hỏa hồi tháng 8 bằng việc giải phóng thị trấn biên giới Jarabulus. Sau đó, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập cùng với liên quân và phe nổi dậy Syria tiếp tục tấn công lực lượng chiến binh Hồi giáo ở phía tây nam. Sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào chiến trường Syria đã bị chính quyền của Tổng thống Assad và lực lượng người Kurd ở Syria chỉ trích. Họ cáo buộc Ankara vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria khi đưa quân tiến vào biên giới của họ mà không nhận được sự cho phép.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Syria bùng lên cách đây hơn 5 năm, quan hệ giữa hai nước láng giềng Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng cao độ khi Ankara công khai và tích cực hậu thuẫn cho phe nổi dậy trong cuộc chiến chống lại chính quyền của Tổng thống Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc