Mỹ, Trung hầm hè nhau, Biển Đông bên bờ vực nguy hiểm

10:32, 11/05/2016
|

(VnMedia) - Ngày hôm qua (10/5) Lầu Năm Góc đã tiến hành chuyến tuần tra hàng hải mới nhất ở Biển Đông khi cho tàu chiến đi vào khu vực thuộc phạm vi 12 hải lý so với đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở vùng biển chiến lược. Hành động của Mỹ là nhằm thể hiện sự tự do hàng hải ở Biển Đông cũng như thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và thái quá của Bắc Kinh ở khu vực này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khỏi phải nói Trung Quốc đã tức giận như thế nào trước bước đi mới nhất của Mỹ ở Biển Đông. Lần này, Bắc Kinh đã đáp trả bằng hành động.

"Những đòi hỏi chủ quyền thái quá của Trung Quốc ở Biển Đông không phù hợp với luật quốc tế được thể hiện trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Trung Quốc định thông qua những đòi hỏi chủ quyền phi lý đó để hạn chế các quyền tự do hàng hải mà Mỹ và tất cả các nước khác được quyền thực thi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Bill Urban cho biết trong một tuyên bố được gửi đi qua hệ thống email.

“Những đòi hỏi chủ quyền thái quá” ám chỉ đến việc Bắc Kinh đã tiến hành xây dựng các đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Căng thẳng ở Biển Đông đang leo thang trong thời gian gần đây khi Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động cải tạo, bồi đắp và xây dựng trái phép ở Biển Đông nhằm phục vụ mưu đồ độc chiếm khu vực biển chiến lược và giàu tài nguyên.

Tham vọng của Trung Quốc gây lo ngại với cộng đồng thế giới. Mỹ tin rằng, hành động của Trung Quốc gây đe doạ đối với sự tự do hàng hải ở Biển Đông chiến lược và sau thời gian chần chừ, né tránh một cách thận trọng, Mỹ bắt đầu công khai thách thức những đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Washington liên tục nhấn mạnh nước này không công nhận những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực lãnh hải xung quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Chuyến đi tuần tra mới nhất ngày hôm qua của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence của Mỹ là bước đi tiếp theo trong chương trình hành động mà Washington đưa ra nhằm thách thức Trung Quốc. Trước đó, trong những tháng gần đây, Mỹ cũng đã thực hiện các cuộc tuần tra tương tự với tàu chiến USS Lassen và chiến đấu cơ.

Những lần trước, Trung Quốc thường phản ứng tức giận bằng hàng loạt lời chỉ trích và cảnh báo. Tuy nhiên, ngày hôm qua, Bắc Kinh đã leo thang lên một bước khi đưa 2 chiến đấu cơ và 3 tàu chiến ra chặn tàu của Mỹ. Diễn biến này làm gia tăng nguy cơ gây xung đột ở Biển Đông – vùng biển vốn là một trong những điểm nóng nhất thế giới hiện giờ.

Biển Đông đang là nơi chứng kiến những cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải gay gắt giữa Trung Quốc với 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới, bởi nó chứa các tuyến đường hàng hải sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc lại đang làm thổi bùng lên ngọn lửa căng thẳng ở Biển Đông khi đẩy mạnh hoạt động cải tạo, bồi đắp và xây dựng trái phép trên khu vực biển này. Bất chấp làn sóng chỉ trích, lên án mạnh mẽ của cộng đồng thế giới và các nước láng giềng xung quanh, Bắc Kinh vẫn liên tiếp có hành động trái phép ở Biển Đông.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc