Mỹ "bao vây thế giới" bằng lá chắn tên lửa

15:09, 18/03/2016
|

(VnMedia) - Mỹ đang tiếp tục dàn các hệ thống phòng thủ tên lửa ra khắp thế giới dựa trên cái cớ là những lý do rất mập mờ, cựu Tổng Giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva – ông Sergei Ordzhonikidze hôm qua (17/3) đã cáo buộc như vậy.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

"Cho đến gần đây, chúng tôi vẫn được khẳng định rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Châu Âu là nhằm để bảo vệ Mỹ và các đồng minh khỏi chương trình tên lửa của Iran. Giờ đến lượt Trung Quốc được nói điều tương tự như vậy”, nhà cựu ngoại giao của Liên Hợp Quốc cho biết trong bài giảng tại Viện Bảo tàng Lịch sử Nga đương đại.

Lời nhận xét trên được đưa ra trong bối cảnh Washington và Seoul gần đây vừa khởi động tiến trình đàm phán chính thức về khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc nhằm đối phó với mối đe doạ từ vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Nga và đặc biệt là Trung Quốc tỏ ra đặc biệt quan ngại về kế hoạch trên. Mới đây, hồi tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Wang Yi đã bày tỏ sự quan ngại về khả năng Mỹ đưa THAAD đến Hàn Quốc. Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, việc triển khai hệ thống THAAD “vượt ra khỏi bất kỳ mối đe doạ nào có thể tưởng tượng được từ Triều Tiên”. Về phần minh, Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi nhấn mạnh, triển khai THAAD sẽ “gây hại trực tiếp đến các lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc và Nga".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ – ông John Kirby sau đó đã tìm cách trấn an những quan ngại trên, khẳng định rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của họ “chỉ đơn thuần mang tính phòng vệ”. Tuy nhiên, nhiều người, trong đó có ông Ordzhonikidze, vẫn không cảm thấy bị thuyết phục bởi sự trấn an của vị quan chức Mỹ.

Tên lửa Triều Tiên “đơn giản là không thể đánh trúng được các mục tiêu ở trên lãnh thổ Mỹ. Trong khi đó, Mỹ lại gần như bao vây thế giới bằng các hệ thống lá chắn tên lửa của mình”, ông Ordzhonikidze gay gắt cho biết.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Hệ thống phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km – đây là khoảng cách bao phủ phần lớn đại lục Trung Quốc.

Trước đây, Hàn Quốc chần chừ chưa muốn cho phép Mỹ triển khai THAAD trên đất của họ vì sợ làm mất lòng đối tác thương mại lớn Trung Quốc. Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi kể từ sau sự thách thức cao độ của Triều Tiên trong thời gian vừa qua.


Ý kiến bạn đọc