Gần 50% nhà sư Thái Lan bị béo phì

13:48, 18/03/2016
|

(VnMedia) - Theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), cho thấy, gần phân nửa số nhà sư Thái Lan đang "bị thừa cân".

Dẫn lời bà Jongjit Angkatavanich - một chuyên gia dinh dưỡng tại trường Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), tờ Bangkok Post cho biết, hiện có tới 48% nhà sư ở Thái Lan bị béo phì.

Gần 50% nhà sư Thái Lan bị béo phì
Tình trạng béo phì của các nhà sư Thái Lan đang ở mức báo động. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Vị nữ chuyên gia này đã lên tiếng cảnh báo, “tình trạng béo phì ở các nhà sư tại Thái Lan hiện đang là quả bom nổ chậm.”

Còn giới chức tôn giáo tại Thái Lan đang quan ngại khi con số nghiên cứu vừa được đưa ra. Có tới 42% số nhà sư tại quốc gia này có lượng cholesterol cao, 23% bị cao huyết áp và 10% bị bệnh tiểu đường – một con số đáng báo động.

Tiến sĩ Jongjit không nói cụ thể số lượng nhà sư được khảo sát trong bản kết quả nghiên cứu, song bà hy vọng rằng, từ kết quả này, sẽ thúc đẩy một chiến dịch chống béo phì tầm quốc gia cho các nhà sư tại Thái Lan.

Theo thống kê, chỉ tính riêng năm 2012, các nhà sư ở Thái Lan phải trả 300 triệu baht (tương đương 6 triệu bảng Anh, hay 8.5 triệu USD) để điều trị và chữa các vấn đề liên quan đến bệnh béo phì.

Chính phủ hỗ trợ toàn bộ chi phí y tế cho các nhà sư, vì Phật giáo đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và tôn giáo ở Thái Lan.

Ngoài ra, Thái Lan cũng là một quốc gia có tỷ lệ người theo đạo Phật cao. Còn các nhà sư ở đây luôn được người dân coi trọng. Chính vì thế, ngoài tiền bạc được cung phụng, nguồn đồ ăn, thức uống của các nhà sư cũng được người dân biếu, tặng rất nhiều.

Theo tiến sĩ Jongjit, nguyên nhân của tình trạng béo phì này là do các tín đồ Phật giáo ở Thái Lan thường cúng lễ bằng nước ngọt và thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Chính vì thế, Khoa Y tế Cộng đồng tại trường đại học của bà Jongjit đang khuyến khích giới tăng lữ tiêu thụ thực phẩm ít hơn.

Hiện, Thái Lan đang có chiến dịch khuyến khích các nhà sư tập thể dục và chiến dịch này cũng khuyến khích giới sư sãi có chế độ ăn uống lành mạnh.

Một trường Cao đẳng Phật học và bốn ngôi đền ở thủ đô Bangkok đã đi tiên phong trong việc áp dụng các chương trình nấu ăn dinh dưỡng dựa vào chất xơ, protein và canxi.

Tuy nhiên, một số nhà sư tại “đất nước Chùa Vàng” này lại than phiền rằng, họ không kiểm soát được việc tăng cân.

Thanh Trà (theo BBC)


Ý kiến bạn đọc