Mỹ tức tốc điều máy bay ném bom chiến lược tới Hàn Quốc

15:45, 10/01/2016
|

(VnMedia) - Mỹ đã bàn giao máy bay ném bom chiến lược B-52 cho Hàn Quốc sau vụ thử vũ khí hạt nhân gần đây của Triều Tiên. Đó là thông tin vừa được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa ra hôm nay (10/1).

Máy bay ném bom này được chuyển từ căn cứ quân sự của Mỹ tại Guam ở Thái Bình Dương và đã bay vào vùng không phận thuộc khu vực Osan, tỉnh Gyeongggi của Hàn Quốc. Được biết, máy bay ném bom này sẽ được trang bị cả bom sát thương và phá hủy.

Đây được coi là động thái thực hiện cam kết với Hàn Quốc mà Mỹ từng đưa ra hồi cuối tháng 8 vừa qua.  Cụ thể, ngày 23/8/2015, Mỹ tuyên bố sẵn sàng triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 tới Hàn Quốc trong trường hợp căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang tới đỉnh điểm.

“Đây là đón đáp trả thừ 2  của Hàn Quốc kể từ khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch”, Yonhap cho hay.

Biện pháp đáp trả đầu tiên của Hàn Quốc ra nối lại hệ thống loa phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên dọc biên giới giữa hai nước trưa hôm 8/1.

Trước đó, hôm thứ Tư (6/1), Bình Nhưỡng tuyên bố đã lần đầu tiên thử thành công một quả bom nhiệt hạch. Vụ thử trên của Triều Tiên đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ của cộng động thế giới, cáo buộc đây là một hành động gây hấn và có thể phá hoại ổn định khu vực.

Đây cũng là một hành động vi phạm nghị quyết 1718 và 1814 của Liên Hiệp Quốc , trong đó cấm Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Tuy vậy, Mỹ, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế vẫn tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực của tuyên bố trên của Triều Tiên. Họ cho rằng Bình Nhưỡng chưa đủ khả năng phát triển một quả bom nhiệt hạch.

Bên cạnh máy bay ném bom B-52, Mỹ còn có ý định đưa tàu ngầm hạt nhân và chiến đấu cơ F-22 tới yểm trợ cho Hàn Quốc.

B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu.

Hai nguyên mẫu đầu tiên của dòng máy bay này được thử nghiệm lần đầu năm 1952. Sau đó, qua 8 lần cải tiến, Mỹ sản xuất tổng cộng 744 chiếc B-52 và đến nay, B-52 vẫn nằm trong lực lượng máy bay ném bom chiến lược Mỹ.

B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 – 30 tấn bom.

Cho đến nay, B-52 vẫn là vũ khí chiến lược và được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra,  B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng.

Máy bay B-52 được trang bị thiết bị tác chiến điện tử và 12-16 máy gây nhiễu tích cực. B-52 còn được trang bị tên lửa chống ra đa, 21 bộ thiết bị phóng nhiễu tiêu cực, 12 bộ thiết bị gây nhiễu hồng ngoại, hệ thống quan sát vô tuyến truyền hình, quan sát hồng ngoại, hệ thống dẫn đường từ vệ tinh, hệ thống quan sát quang điện tử, ra đa cảnh giới, máy tính điện tử…

Đặc điểm ưu việt của B-52 là có thể bay liên tục 9 giờ không cần tiếp dầu. Nếu được tiếp dầu, B-52 có thể bay xa hơn, có thể vượt chặng đường 18.000 – 20.000 km.

Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ: tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Một phi vụ B-52 có thể hủy diệt cả một khu vực rộng lớn, 3 chiếc B-52 sẽ biến một diện tích hơn 2 km2 thành bình địa. Không một sinh vật nào có thể tồn tại nổi dưới sức công phá ghê gớm của bom B-52.


Ý kiến bạn đọc