Hàn Quốc - Triều Tiên "ăn miếng trả miếng" nhau

17:07, 08/01/2016
|

(VnMedia) - Hàn Quốc và Triều Tiên đang có những động thái "ăn miếng trả miếng" khi đua nhau nối lại hệ thống loa phát thanh chống lại nhau dọc theo đường biên giới giữa hai nước.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, nước này đã nối lại các buổi phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên dọc theo biên giới giữa hai nước vào trưa 8/1. Yonhap cho biết, các chương trình phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên được bắt đầu từ thời điểm trên tại 11 điểm dọc biên giới hai miền có lắp đặt các loa phóng thanh. Yonhap dẫn lời một quan chức quân đội Hàn Quốc nói rằng hệ thống loa phóng thanh sẽ hoạt động ngẫu nhiên vào ban ngày và ban đêm trong khoảng 2 đến 6 tiếng/ngày.

Việc Hàn Quốc nối lại chương trình phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên dọc biên giới hai miền được cho là nhằm trả đũa trước tuyên bố ngày 6/1 của Bình Nhưỡng về việc thử thành công bom nhiệt hạch (bom H). Động thái này đã được quyết định tại cuộc họp ngày 7/1 của Hội đồng An ninh Quốc gia của Hàn Quốc và có thể sẽ làm gia tăng tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc đã thực hiện chiến dịch tuyên truyền tâm lý qua loa phóng thanh như vậy trong nhiều tuần hồi năm 2015 sau khi xảy ra vụ nổ mìn trong khu phi quân sự giữa hai miền làm 2 binh sỹ nước này bị thương. Chiến dịch trên đã được ngừng lại theo thỏa thuận liên Triều ngày 25/8/2015, nhưng lúc đó Hàn Quốc tuyên bố sẽ nối lại hoạt động này khi xảy ra những trường hợp “bất thường”.

Để đáp trả, sau khi Seoul nối lại các buổi phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng từ trưa 8/1, chiều cùng ngày, Triều Tiên cũng bắt đầu nối lại các buổi phát thanh chống Hàn Quốc tại một số đơn vị quân đội tiền tiêu và một số địa điểm dọc biển giới hai nước.

Nguồn tin trên cũng cho biết các buổi phát thanh của Bình Nhưỡng dường như là để cho binh sỹ nước này không thể nghe được các buổi phát thanh tuyên truyền từ phía Seoul (hơn là nhắm tới Hàn Quốc) vì hiện binh sỹ Hàn Quốc không thể nghe được các buổi phát thanh này của phía Triều Tiên do hệ thống loa của miền Nam có công suất mạnh gấp nhiều lần miền Bắc.

Tuy nhiên, quân đội Hàn Quốc hiện chưa xác nhận việc Bình Nhưỡng đã tiến hành các phát thanh tuyên truyền chống Seoul hay chưa.

Triều Tiên cũng được cho là đã tăng cường binh sỹ tại một số đơn vị tiền tiêu dọc biên giới hai miền sau khi Hàn Quốc nối lại hệ thống loa phát thanh trên.


Ý kiến bạn đọc