Iran - Nga chơi bài "tiền trao cháo múc"

19:29, 18/12/2015
|

(VnMedia) - Iran sẽ rút đơn kiện tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport sau khi nhận được lô hệ thống tên lửa S-300 đầu tiên. Đó là khẳng định vừa được Phó Thủ tướng Nga - Dmitry Rogozin đưa ra một lần nữa vào hôm nay (18/12).

“Hiện nay đơn kiện chưa được gỡ bỏ. Họ (Iran) sẽ rút bỏ nó sau khi nhận được lô tên lửa đầu tiên. Khi nào ư? Chúng tôi có thể nói là trong một tương lai gần”, ông Rogozin nói với cánh phóng viên.

Điều kiện mà Nga đưa ra đối với việc cung cấp các hệ thống tên lửa S-300 cho Iran đó là nước này phải gỡ bỏ đơn kiện, ông nói, đồng thời thêm rằng, vấn đề đã được quốc hội Iran thông qua. “Phía Nga và Iran đều hiểu rõ rằng: hợp đồng S-300 không thể được thực thi nếu đơn kiện không được gỡ bỏ”, Phó Thủ tướng Nga khẳng định.

Năm 2007, Nga và Iran ký hợp đồng cung cấp một số thiết bị liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa S-300. Nhưng đầu năm 2010, chính phủ Moscow đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu, kết hợp một số biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Iran, do nước này tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân, bất chấp phản đối từ cộng đồng quốc tế. 

Sau động thái này của Nga, Iran đã đâm đơn kiện tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc gia Rosoboronexport của Nga lên Tòa án Hòa giải và Trọng tài của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu tại Geneva. Đến ngày 13/4/2015, Nga đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận và xúc tiến quá trình bán hệ thống S-300 cho Tehran, sau khi cuộc đàm phán tại Geneva giữa Iran và nhóm P5-1 đạt được một số thỏa thuận nhất định.

Nga giải thích cho hành động của mình, Moscow cho biết những tiến bộ trong cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) khiến Nga không cần thiết phải cấm xuất khẩu tên lửa đất đối không cho Iran. Iran ca ngợi quyết định của Nga là một bước tiến lớn để duy trì an ninh lâu dài tại khu vực Trung Đông đang đầy rẫy các cuộc xung đột. Tuy nhiên, quyết định trên của Nga đã vấp phải sự lên án không chỉ của Mỹ mà cả Israel.   

“Chúng tôi đang tiếp tục đàm phán với Nga trong việc rút đơn kiện vụ S-300 sau khi Nga từ chối bàn giao hệ thống này đúng hẹn”, Thứ trưởng Ngoại giao Iran nói. 

Sau đó hơn 2 tháng, tới ngày 20/8, sau quá trình đàm phán, Nga và Iran đã đạt được một thỏa thuận mới liên quan tới việc bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga cho Iran, nhằm giúp quốc gia Trung Đông này tăng cường sức mạnh phòng thủ. 

Cuối cùng, hợp đồng bàn giao hệ thống S-300 của Nga cho Iran đã chính thức được ký kết và có hiệu lực từ ngày 9/11/2015 vừa qua.

Tên lửa S-300 của Nga được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và sở hữu.. Hiện có khá nhiều quốc gia trên thế giới sở hữu hệ thống S-300 của Nga, chủ yếu là ở Đông Âu và châu Á, trong đó có Ukraine, Hy Lạp, Syria, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam… Theo Wikipedia, ngay cả Mỹ cũng đã từng mua một hệ thống S-300V của Nga năm 1993 để đánh giá, áp dụng công nghệ để nâng cấp các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi. S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.

Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km. 


Ý kiến bạn đọc