Mỹ "đổ" 500 triệu USD mua tên lửa cho Không lực

19:19' 27/12/2014 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Công ty quốc phòng Raytheon của Mỹ vừa trúng thầu hợp đồng cung cấp các tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120 (AMRAAM) với trị giá lên tới 500 triệu USD cho Không lực Mỹ.
 
Người phát ngôn của Raytheon cho biết, theo hợp đồng trên, công ty này sẽ sản xuất các tên lửa không đối không AIM-120 thế hệ mới và các gói thầu phụ khác như tên lửa mô phỏng dùng trong huấn luyện, các thiết bị lập trình cho tên lửa cũng như một số loại đầu đạn AMRAAM có thể được trang bị.

Ảnh minh họa

Theo dự kiến, Raytheon sẽ hoàn tất hợp đồng trên trong tháng 2/2017, bên cạnh đó công ty này cũng sẽ triển khai các hợp đồng AMRAAM khác cho Hàn Quốc, Oman, Singapore và Thái Lan.
 
Trước đó, hồi tháng 8 năm nay, Bộ quốc phòng Mỹ cũng đã đồng ý việc bán các tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 cho Không lực Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhận lời đề nghị từ chính phủ nước này.
 
Các tên lửa không đối không AIM-120 là mẫu vũ khí tiêu chuẩn thường được trang bị trên các máy bay chiến đấu của Quân đội Mỹ và đồng minh.
 
Tên lửa này hiện đang được quân đội của trên 36 quốc gia trên thế giới triển khai cho các chiến đấu cơ của mình. Tên lửa không đối không này có khả năng dẫn dudowwnfg và cũng có thể được sử dụng cho các hệ thống phòng không đối đất.
 
Loại tên lửa trên được thiết kế từ đầu những năm 1960 phục vụ cho vai trò tấn công mục tiêu tầm trung, ngoài tầm nhìn trong mọi thời tiết, cả ban ngày và ban đêm.
 
Tên lửa AIM-120 có trọng lượng 152 kg, lắp đầu nổ 18-22 kg tùy từng biến thể, tầm bắn đạt từ 70-180km (tùy biến thể), tốc độ bay Mach 4 với đầu tự dẫn radar chủ động. Nó có thể trang bị trên các máy bay tiêm kích đa năng F-15E, F-16, F/A-18, F-22, Typhoon...


Đan Khanh - (tổng hợp)