Tài xế đâm cảnh sát giao thông thoát tội Giết người?

16:39, 14/12/2015
|

(VnMedia)- Theo quan điểm của luật sư, trong vụ việc cảnh sát giao thông bị lái xe tải đâm trọng thương, cần xem xét để xử lý tài xế theo tội danh cố ý gây thương tích.

Như VnMedia đã đưa tin về vụ việc lái xe Đoàn Văn Chuyên (sinh năm 1991, ở Văn Khê, Văn Giang, Hưng Yên) điều khiển xe tải đâm trọng thương thượng úy Nguyễn Quốc Đạt khi bị yêu cầu dừng xe, trao đổi với VnMedia, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, trong vụ việc này, cần xem xét để xử lý tài xế đâm cảnh sát giao thông theo tội danh cố ý gây thương tích.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm
Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, qua diễn biến sự việc, hành vi của lái xe điều khiển ô tô bỏ chạy khi vi phạm và lao vào người đang thi hành nhiệm vụ là hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của con người được pháp luật bảo vệ. Người lái xe ô tô nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu qủa của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức bỏ mặc cho hậu quả xảy ra. Do đó, hậu quả xảy ra đến đâu thì lái xe ô tô phải chịu trách nhiệm đến đó.

Cũng theo phân tích của vị luật sư này, về nguyên tắc, khi các cơ quan tố tụng định tội danh cho lái xe ô tô thì phải xác định khách thể xâm hại cao nhất. Cụ thể trong vụ án này phải là sức khỏe con người. Như vậy, "trong  trường hợp này, lái xe đâm cảnh sát giao thông sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng về Tội cố ý Gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 104 Bộ Luật Hình sự", luật sư Nguyễn Anh Thơm nhấn mạnh.

Điều 9. Cố ý phạm tội (Bộ Luật Hình sự) quy định về hành vi Cố ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây: 1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xẩy ra;

 2. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xẩy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Mặt khác, hành vi của lái xe ô tô đã cùng một lúc xâm hại đến 02 khách thể Bộ luật hình sự điều chỉnh đó là: Hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, làm giảm hiệu lực quản lý của cơ quan bảo vệ pháp luật. Cụ thể trong vụ án này Người thi hành công vụ là chiến sỹ cảnh sát giao thông đang thi hành nhiệm vụ theo qui định của pháp luật vì lợi ích chung (Tội chống người thi hành công vụ); Xâm phạm đến quyền được bảo hộ về sức khỏe của con người (Tội cố ý gây thương tích).

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

 


Ý kiến bạn đọc