Kết luận điều tra bổ sung vụ Lý Nguyễn Chung

15:10, 18/05/2015
|

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án giết người cướp tài sản tại thôn Me sau 2 lần bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên trả hồ sơ.

Ảnh minh họa

Lý Nguyễn Chung tại phiên xét xử hồi tháng 3/2015

Trước đó, sáng ngày 9/3, TAND tỉnh Bắc Giang đưa ra xét xử Lý Nguyễn Chung – hung thủ thực sự của vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn (Thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) ra xét xử ngày thứ 2.

Tuy nhiên, phiên toà đã phải hoãn và TAND trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại từ đầu để làm rõ liệu Lý Nguyễn Chung có đồng phạm hay không.

Theo nội dung vụ án, chập tối 15/8/2003, Chung đến quán chị Nguyễn Thị H để mua dầu gội đầu. Khi đi Chung mang trong người một con dao bấm. Trong khi giao dịch, nhìn thấy tiền trong tủ kính của chị H, Chung nảy sinh ý định giết người cướp của.

Lợi dụng lúc chị H không để ý, Chung rút dao tấn công. Mặc dù chị H tìm cách bỏ chạy nhưng Chung vẫn không buông tha mà truy sát đến cùng. Trong khi vật lộn, Chung tiếp tục đâm chị H nhiều nhát. Đến khi dao gãy, Chung còn đập đầu chị H xuống nền nhà và dùng vỏ chai bia tấn công.

Khi chị H không còn cử động được, Chung lấy gối ở giường chùm lên mặt chị H cho đến khi nạn nhân tắt thở hẳn mới thôi. Sau đó, Chung tháo 2 chiếc nhẫn màu vàng ở tay chị H và lấy tiền rồi tắt điện, đóng cửa, ra về.

Trong khi Chung giết chị H, có anh Nguyễn Văn An và Lê Văn Giới (công nhân xây dựng) đi xe đạp qua nhà nhìn thấy nhưng lại tưởng vợ chồng đánh nhau nên đã bỏ đi, không trình báo.

Sau khi gây án, Lý Nguyễn Chung đã bỏ trốn vào Tây Nguyên sinh sống. Ở quê hương, ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị bắt và kết án tù chung thân. Ông Chấn chịu tội thay cho Chung 10 năm.

Ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.

Bản kết luận điều tra đã làm rõ các chi tiết: lời khai của nhân chứng về hình ảnh, vóc dáng của người gây án; những dấu vết lạ trên một số đồ vật; lời khai "Chung cùng ai đó" phạm tội, bỏ trốn; dấu vân tay, vân chân trên vỏ chai bia và một số đố vật,...

Trước đó, tại Toà, bà Hoàng Thị Hội (mẹ của bị hại) bất ngờ nói rằng, Lý Nguyễn Chung không phải là đối tượng duy nhất gây án vào buổi chiều tối 12 năm trước. Cơ quan điều tra kết luận Lý Nguyễn Chung phạm tội chủ yếu dựa vào những lời khai, lời luận tội của những người làm chứng. Phía bị hại cho rằng một trẻ em thực hiện hành vi sát hại đối với người trưởng thành là vô lý.

Tuy nhiên, theo kết luận điều tra, lời khai của người thân và bạn bè Lý Nguyễn Chung cho thấy, Chung là người cao to, khỏe mạnh hơn bạn bè cùng trang lứa, đủ thể lực giết nạn nhân H như nội dung vụ án.

Theo lời khai của anh Nguyễn Văn An, người đi qua nhà nạn nhân vào thời điểm xảy ra án mạng cho biết, anh này nhìn thấy thanh niên cởi trần cao khoảng 1,65m, khoảng 30 đến 35 tuổi. Tuy nhiên qua thực nghiệm điều tra, anh An cho hay, chỉ thấy người đàn ông khom người, cúi mặt và những con số kia là do anh An suy đoán.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện dấu vết lạ trên cửa hậu ngôi nhà nạn nhân. Chung lại khai không hề mở cửa hậu. Các tài liệu cũng không đủ căn cứ xác định dấu vết màu nâu (nghi máu) trên cửa hậu được hình thành khi nào và không xác định được ai là người tạo ra dấu vết này.

Anh Văn Công An (ở Đắk Lắk) khai anh nghe một người sống cùng gia đình Lý Nguyễn Chung ở Đắk Lắk nói rằng: "Chung cùng ai đó" phạm tội, bỏ trốn vào Tây Nguyên. Tuy nhiên, sau khi đối chất giữa các bên, anh An thừa nhận câu nói này là không chính xác.

Bị cáo khai, sau khi sát hại, bị cáo lôi nạn nhân nhưng hiện trường không thể hiện dấu vết dạng quệt. Trong khi đó, cán bộ kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, không nhớ xung quanh nơi nạn nhân nằm có dấu vết máu dạng quệt hay không.

Riêng dấu vân tay trên vỏ chai bia tại hiện trường (vỏ chai mà Chung dùng gây án), qua trình điều tra xác định, trước khi bị giết, chị H mở của hàng bán tạp hóa, có nhiều chai bia Habada. Nhiều người mua bia về uống rồi trả vỏ và có thể để lại vân tay. Do vậy không xác định được dấu vân tay trên vỏ chai bia gây án là của ai.

Đối với dấu vân chân thu tại hiện trường, so sánh với vân chân của Lý Nguyễn Chung in trên khổ A4, cơ quan kỹ thuật hình sự xác định 2 dấu chân đều của cùng một người.

Hiện nay, vẫn không xác định được bộ quần áo và đôi dép Chung mặc khi gây án ở đâu. Bà Lành (mẹ kế của Chung) xác định, sau khi Chung lên Lạng Sơn thì bộ quần áo ngâm ở chậu nước không còn.

Chung khai khi gây án, Chung đi dép nhưng không nhớ rơi ở đâu. Trong khi đó, biên bản khám nghiệm của cơ quan điều tra (Công an tỉnh Bắc Giang) lại xác định: hiện trường khi khám nghiệm đã bị xáo trộn. Do vậy, Cơ quan điều tra Bộ Công an không có căn cứ truy tìm.

Căn cứ vào những kết luận nêu trên, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) vẫn xác định không có đồng phạm với Lý Nguyễn Chung trong vụ án mạng thôn Me 12 năm trước.

Cơ quan điều tra giữ nguyên quyết định đề nghị VKSND tối cao truy tố một mình Lý Nguyễn Chung về tội giết người cướp tài sản.


Khánh Công

Ý kiến bạn đọc