http://vnmedia.vn/dan-sinh/201703/ha-noi-dinh-chi-mot-phong-kham-co-bac-si-han-quoc-560521/v3.txt
Hà Nội: Đình chỉ một phòng khám có bác sĩ Hàn Quốc

Hà Nội: Đình chỉ một phòng khám có bác sĩ Hàn Quốc

17:26' 17/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) -  Sau khi đình chỉ 3 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc, ngày 17/3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra đột xuất hoạt động của phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt BIOTIS tại địa chỉ B002, tầng 1 The Manor Mỹ Đình 1...

phòng khám nha khoa

Ảnh minh họa

Ngày 17/3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra đột xuất hoạt động của phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt BIOTIS tại địa chỉ B002, tầng 1 The Manor Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Theo giấy phép hoạt động của Sở Y tế Hà Nội cấp ngày 25/8/2014, phòng khám này chỉ khám bệnh, chữa bệnh cho người Hàn Quốc tại Việt Nam và thực hiện các kỹ thuật: khám chữa bệnh thông thường, cấp cứu ban đầu các vết thương hàm mặt; làm các tiểu phẫu sửa sẹo vết thương nhỏ dài dưới 2cm ở mặt; nắn sai khớp hàm; điều trị laser bề mặt; chữa các bệnh viêm quanh răng; chích, rạch áp xe, lấy cao răng, nhổ răng; làm răng, hàm giả; chỉnh hình răng miệng; chữa răng và điều trị nội nha; tiểu phẫu thuật răng miệng.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, phòng khám có niêm yết giá dịch vụ X quang, kỹ thuật Implant nhưng cả hai dịch vụ kỹ thuật này đều không được cấp phép. Phòng khám có một máy hấp dụng cụ, một máy rửa phim X quang, một phòng chụp phim X quang diện tích khoảng 5m2 không có trong biên bản thẩm định.

Cơ sở này cũng không xuất trình được hồ sơ của máy X quang sử dụng tại phòng chụp hay giấy tờ về an toàn bức xạ của phòng X quang và không có nhân viên phụ trách chụp X quang.

Phòng khám cũng chưa thực hiện đúng quy định về quy chế chuyên môn như xử lý rác thải chưa đúng quy định, chưa phân loại rác; hộp chống sốc có 12 loại thuốc đã hết hạn sử dụng; tủ thuốc có 3 ống thuốc gây tê cũng hết hạn sử dụng. Phòng khám không xây dựng quy trình chuyên môn kỹ thuật, không có phác đồ chống sốc, cấp cứu tại phòng khám.

Về nhân sự, có một người là điều dưỡng viên chưa có tên tại danh sách nhân sự được Sở Y tế phê duyệt. Phòng khám có tiếp đón, khám chữa bệnh cho người Việt Nam và như vậy không phù hợp với chứng chỉ hành nghề của bác sĩ.

Với những sai phạm trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của phòng khám, yêu cầu cơ sở dừng ngay hoạt động khám chữa bệnh kể từ 11 giờ ngày 17/3. Đoàn cũng tiến hành tạm giữ giấy phép hoạt động, phạm vi chuyên môn và biên bản thẩm định của phòng khám; niêm phong hộp chống sốc có các thuốc hết hạn để tại cơ sở và yêu cầu phòng y tế quận Nam Từ Liêm giám sát việc phòng khám chấp hành kết luận của đoàn kiểm tra.

Phòng khám này trực thuộc Công ty TNHH nha khoa BIOTIS do bác sĩ Yang Chang Jun - người Hàn Quốc chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật. Bác sĩ Yang Chang Jun đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp chứng chỉ hành nghề từ năm 2013.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội cũng đã đình chỉ 3 phòng khám có yếu tố nước ngoài là phòng khám 168 Hà Nội, phòng khám đa khoa Thái Hà và phòng khám đa khoa Nhân Ái Hà Nội.

Xuân Hưng