Tổng cục An ninh đang nghiên cứu vụ Trịnh Xuân Thanh

15:52, 20/07/2016
|

(VnMedia) - Trao đổi với báo chí bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất QH khóa 14 sáng nay, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh hiện đang được hai đơn vị của Tổng cục An ninh và Tổng cục Cảnh sát nghiên cứu.

lê quý vương
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương

Theo ông Vương, hiện nay 2 đơn vị là Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát đang nghiên cứu và chưa có kết quả nên chưa thể công được.

“Luật là phải làm chắc chắn, không thể nói dựa được. Việc này kể cả Tổng Bí thư không chỉ đạo thì khi xem xét có dấu hiệu vẫn làm. Bộ Công an đã có văn bản báo cáo với Tổng Bí thư rồi” – Thứ trưởng Vương cho biết.

- Vậy còn việc xử lý biển số xe sai trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh thì sao, thưa ông?

 Sẽ xử lý nghiêm túc. Vừa rồi đã làm rõ sai phạm của những người cấp biển. Bộ Công an đang cho thanh tra lại toàn bộ việc đăng ký quản lý biển, cấp biển xe của Công an tỉnh Hậu Giang, từ đó rút kinh nghiệm triển khai trong toàn ngành. Quan điểm là xử lý nghiêm. Đã sai là phải xử lý! Pháp luật không có nể nang và chịu sức ép gì cả. Đã là công tác điều tra thì phải nghiêm túc.

- Cơ quan công an đã thu thập tài liệu được từ những nguồn nào về vụ việc này, thưa ông?

- Anh em cán bộ công an đang làm. Họ đã bắt đầu đọc hồ sơ rồi. Tài liệu thì không chỉ có vài trang mà là một quá trình trong nhiều năm, hồ sơ dày, cùng với đó là các dự án, quyết định... Vì đây là công ty lớn nên có nhiều dự án, nhà máy đầu tư.

- Liên quan đến vụ này, cơ quan công an vào cuộc và có một số cá nhân đã bị xử lý pháp luật, vậy sao vụ án không mở rộng điều tra thêm, thưa ông?

Từ năm 2012 đã làm một vụ, nhưng khi đó tôi chưa phụ trách, chưa nắm được kỹ nhưng có khởi tố điều tra. Từ đó đến nay mới đang tiếp tục điều tra.

- Phần nghiêm trọng nhất là 3.000 tỷ đồng bị thất thoát, có phải đã bỏ lọt đối tượng không, thưa ông?

Trên cơ sở tài liệu được thông báo là kết quả của thanh tra. Còn về điều tra thì phải chứng minh liên quan đến tội phạm. Cái đó phải nói là công ty lớn, dưới công ty mẹ còn có công ty con, theo hạch toán của công ty nên có thể sai phạm xảy ra ở những công ty con nhưng liên quan đến cả điều hành của công ty mẹ. Chúng ta cần phải có thời gian.

- Dự kiến điều tra vụ việc liên quan ông Trịnh Xuân Thanh dự kiến kéo dài bao lâu, thưa ông?

- Thời gian làm phải theo quy định của luật. Thời hạn giải quyết tin báo tố cáo, thời hạn điều tra đều có quy định trong luật hết. Tất nhiên mình phải cố gắng làm sớm vì đây là vấn đề Đảng, Nhà nước, nhân dân quan tâm. Trách nhiệm của ngành công an là vậy.

- Công an đã mời công dân có liên quan đến vụ này để làm việc chưa, thưa ông?

 Tôi đã giao cho anh em làm, còn trách nhiệm của cơ quan điều tra là phải làm theo đúng pháp luật. Tôi không rõ được mời bao nhiêu và mời ai.

- Áp lực của cơ quan điều tra khi cơ quan công an vào cuộc vụ ông Trịnh Xuân Thanh thế nào, thưa ông?

Nói về nghề điều tra thì rất nhiều áp lực, áp lực từ những vụ án hình sự, kinh tế, ma tuý. Tất cả loại hình án đều có áp lực rất lớn. Ví dụ án hình sự, ma tuý thì phải đối phó với tội phạm nguy hiểm. Nhưng với tội phạm kinh tế thì tiếp xúc với người có học hành cơ bản, nắm bắt nguyên tắc kinh tế, hiểu về pháp luật nên đối phó của người ta hết sức kín đáo, phải có suy nghĩ phân tích, đánh giá mới tìm được chứng cứ.

Áp lực nào cũng vậy thôi, đã điều tra phải tuân theo pháp luật. Bản thân tôi cũng vậy, lúc nào cũng phải lấy chữ tuân thủ pháp luật làm đầu. Như vậy mới không làm oan người ta, cũng như không bỏ lọt tội phạm. Không làm oan người không có tội, không bỏ lọt tội phạm, đó là nguyên tắc của người làm điều tra, có như vậy mới thanh thản được.

- Xin cảm ơn ông!

Xuân Hưng (ghi)


Ý kiến bạn đọc