Phóng viên tác nghiệp vụ chất thải Formosa bị hành hung

20:02, 22/07/2016
|

(VnMedia) - Trưa ngày 22/7, trong lúc tác nghiệp để tìm hiểu thông tin về nghi vấn Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, Phú Thọ nhận xử lý hơn 145 tấn chất thải của Formosa, nhóm phóng viên VTC14 và báo Lao động đã bị hành hung...

phóng viên bị hành hung
Bảo vệ lăng mạ, chửi bới phóng viên - ảnh: Lao động

Khoảng 11 giờ trưa nay 22/7, trong khi đang tác nghiệp tại khu vực gần nhà máy xử lý chất thải Phú Hà, xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, phóng viên báo Lao Động và kênh truyền hình VTC14 đã bị một nhóm bảo vệ quây đánh, cướp điện thoại và máy quay.

Liên quan đến việc này, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội vào chiều cùng ngày, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, ông sẽ yêu cầu công an tỉnh Phú Thọ điều tra ngay sự việc.

Cũng bên hành lang Quốc hội chiều nay, trao đổi với phóng viên, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, qua hiện tượng Formosa lại hé lộ các vấn đề khác, điều đó chứng tỏ Formosa gây bức xúc cho người dân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

"Chính vì thế tạo ra hậu quả khó lường cho thời gian tới. Đó là chính Formosa làm cho người dân biểu tình và báo chí vào cuộc rất tích cực và có hiện tượng hành hung báo chí. Tôi cho rằng, cần phải xử lý nghiêm để tạo niềm tin cho người dân, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm gây cản trở cho hoạt động báo chí trong thời gian vừa qua", đại biểu Phương nêu.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm đoàn Luật sư Hà Nội sau khi nhận được thông tin cũng đã bày tỏ sự phẫn nộ với hành vi này.

"Dù với bất cứ ai thì hành vi như vậy cũng là vi phạm pháp luật, chắc chắn các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xử lý nghiêm", đại biểu Chiến nhấn mạnh.

Trước đó, liên quan đến nghi vấn Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) nhận xử lý hơn 145 tấn chất thải của Formosa Hà Tĩnh, sáng ngày 22/7, PV kênh VTC14 cùng PV Báo Lao động đã có mặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ để tìm hiểu vụ việc, làm rõ quy trình vận chuyển, xử lý số chất thải nguy hại trên.

Trong lúc đang tác nghiệp tại một ngọn đồi gần nhà máy thuộc công ty này, nhóm PV đã bị một nhóm người tự xưng là bảo vệ của Công ty Phú Hà lao vào chửi bới, dọa nạt và hành hung. Nhóm người này liên tục phát ngôn tục tĩu, đập phá máy quay, giật điện thoại di động của phóng viên VTC14.

Ban đầu, nhóm 5 người này lúc thì xưng là bảo vệ nhà máy, lúc lại bảo là người dân. Đầu tiên, họ quát tháo, đòi bắt giữ nhóm phóng viên, ép buộc các phóng viên phải đi về nhà máy. Khi nhóm phóng viên đề nghị quay lại xe lấy giấy tờ để vào nhà máy làm việc thì nhóm bảo vệ ngăn cản không cho phóng viên đi rồi bắt đầu lớn tiếng chửi bới.

Sau một hồi chửi mắng, nhóm người này lao tới tát quay phim của truyền hình VTC 14, đánh biên tập viên của đài này, giật điện thoại, chân máy quay và đánh phóng viên báo Lao Động.

Sau 15 phút giằng co, nhóm phóng viên mới chạy được về xe ô tô tác nghiệp của đoàn và di chuyển về UBND xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh. Nhóm bảo vệ tiếp tục chạy đuổi theo và nhóm phóng viên phải cố thủ trong xe tại trụ sở UBND xã và báo cho cơ quan chức năng.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc