Đào được viên kim cương màu vàng 552 carat siêu hiếm từ trước đến nay

0
0

Một viên kim cương màu vàng lớn tới 552 carat vừa được đào tại một mỏ ở Canada và trở thành viên kim cương lớn nhất từ trước đến nay của Bắc Mỹ.

Viên kim cương màu vàng lớn tới 552 carat
Viên kim cương màu vàng lớn tới 552 carat

Viên kim cương thô này vừa được khai quật tại mỏ Diavik của Canada, đồng sở hữu bởi công ty khai thác mỏ Rio Tinto và Dominion.

Theo Forbes, viên kim cương vàng này vượt xa kỷ lục trước đó được giữ bởi viên Fox Diavik Foxfire lớn 187,7 carat, cũng được đào tại mỏ Diavik hồi năm 2015.

Viên kim cương siêu hiếm có kích thước 33,74mm x 54,56mm này đã được phát hiện khi đang trong quá trình sàng lọc ban đầu tại nhà máy của mỏ Diavik.

Một viên kim cương có kích thước lớn như vậy hoàn toàn khiến cả thế giới bất ngờ và đánh dấu một cột mốc thực sự cho việc khai thác kim cương ở Bắc Mỹ, tờ Forbes nhận định.

Theo một số nguồn tin, viên kim cương sẽ không được bán ở dạng thô. Do tầm quan trọng của nó, công ty sẽ chọn một đối tác có thể cắt và đánh bóng viên đá quý hiếm này.

Công ty Dominion cho biết, giá trị của kim cương thô rất khó xác định vì nó chưa được đánh giá. Tuy nhiên, để so sánh, công ty lấy ví dụ về một viên kim cương hình quả lê được cắt mài sáng rực rỡ lớn 37,87 carat và một viên kim cương khác cũng có hình quả lê lớn 36,80 carat. Cả hai viên kim cương này gần đây đã được bán đấu giá tại Christie’s với giá 1,3 triệu USD.

Mỏ kim cương Diavik bắt đầu khai thác kim cương vào tháng 1/2003. Rio Tinto, một công ty khai thác đa quốc gia có trụ sở tại London sở hữu 60% cổ phần của mỏ Diavik và Dominion có trụ sở tại Calgary sở hữu 40% còn lại. Dominion cũng có mối quan tâm đối với mỏ kim cương Ekati ở Yellowknife.

Theo Dân Trí


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp

(VnMedia) - Giá vàng trong phiên giao dịch đêm qua (27/2 – theo giờ Việt Nam) tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một phiên tăng. Đây là phiên đi lên thứ 2 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…