​Để ngăn biến đổi khí hậu vào năm 2033, giới khoa học định 'che mặt trời'

0
0

Các nhà khoa học đang đề xuất một phương án bất ngờ để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu là xịt chất chống tia UV vào khí quyển Trái Đất.

Theo các nhà khoa học, một công nghệ gọi là phun phủ tầng bình lưu (stratospheric aerosol injection - SAI) có thể giảm tỷ lệ ấm lên toàn cầu đến một nửa. Nghiên cứu được các nhà khoa học tại Đại học Havard và Yale thực hiện, xuất bản trên tạp chí Environmental Research Letters.

Về cơ bản ý tưởng này liên quan đến việc xịt một lượng lớn các hạt sulphate vào tầng bình lưu thấp của Trái Đất, ở độ cao khoảng 19 km. “Bình xịt” được sử dụng sẽ là một tên lửa tầm cao được thiết kế chuyên dụng, khí cầu hoặc súng hải quân lớn.

Công nghệ SAI có thể giảm tỷ lệ ấm lên toàn cầu đến một nửa. (Ảnh minh họa: EPA)
Công nghệ SAI có thể giảm tỷ lệ ấm lên toàn cầu đến một nửa. (Ảnh minh họa: EPA)

Dù vậy, báo cáo thừa nhận công nghệ này mới được phân tích trên lý thuyết. Hiện chưa có công nghệ sẵn có hoặc thiết bị vận chuyển nào phù hợp để ứng dụng, nhưng hệ thống có thể được xây dựng trong vòng 15 năm tới.

Các nhà khoa học cho biết đang phát triển một phương tiện chứa nhiên liệu mới với tải trọng đáng kể, sẽ không quá khó khăn về công nghệ hay đắt đỏ đến mức không mua được.

Chi phí khởi động hệ thống SAI dự kiến vào tầm 3,5 tỷ USD, trong khi đó chi phí vận hành khoảng 2,25 tỷ USD một năm. “Chúng tôi chưa đánh giá về nhu cầu đối với hệ thống SAI” – báo cáo nói thêm.

Các nhà khoa học cho rằng với lợi ích tiềm năng giảm một nửa lượng bức xạ trung bình từ một ngày cụ thể trở đi, công nghệ không quá lạ lùng này đáng để xem xét.

Tuy nhiên, giới nghiên cứu cũng thừa nhận còn những nguy cơ liên quan đến hệ thống lý thuyết này, và sự hợp tác giữa các quốc gia ở cả hai bán cầu là rất cần thiết. Các kỹ thuật của SAI có thể gây nguy hiểm cho nông nghiệp, dẫn đến hạn hán hoặc gây ra thời tiết khắc nghiệt.

Bên cạnh đó, đề xuất này không giải quyết triệt để vấn đề tăng phát thải khí nhà kính – nguyên nhân chính của nóng lên toàn cầu. Về lâu dài, theo một số chuyên gia chương trình có thể trở nên tốn kém và tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn, khi nó chỉ tạm thời ngăn chặn một vấn đề có thể tồn tại vĩnh viễn.

"Những nỗ lực làm sạch hệ thống năng lượng sẽ bị trì hoãn, chúng ta giống như đang cho hành tinh của mình phụ thuộc vào một hệ thống hỗ trợ sự sống. Nếu thế hệ tương lai không đủ khả năng chi trả, họ sẽ phải hứng lấy tất cả hệ quả nóng lên toàn cầu của chúng ta trong một lần” - chuyên gia David Archer tại Đại học Chicago nói.

(theo VTC News) 


Ý kiến bạn đọc


Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.