Giải bí ẩn dung nham màu xanh "dị" đẹp kỳ lạ

0
0

Dòng dung nham xanh biếc xuất hiện khiến mọi người phải ngỡ ngàng, bởi theo lẽ thường, chúng ta sẽ nghĩ nó có màu đỏ, màu cam. Tuy nhiên không phải tất cả dung nham đều có màu đỏ và cam như vậy.

Khi nghĩ về dung nham, hầu hết mọi người đều nghĩ đến chất lỏng nóng cháy phát sáng màu đỏ, màu cam. Tuy nhiên không phải tất cả dung nham đều có màu đỏ và cam như vậy. Có những dòng dung nham xanh biếc khiến mọi người phải ngỡ ngàng.

Hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ này có ở một số nơi trên thế giới nhưng ở núi lửa Kawah Ljen, Indonesia là mạnh nhất.

Núi lửa Ljen là một trong những ngọn núi ở vùng lòng chảo núi lửa Ljen rộng 20 km ở đôngJava, Indonesia. Nhờ có hiện tượng dung nham xanh đặc biệt này mà nơi đây trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng.

Trên miệng của núi lửa Ljen chứa một hồ lưu huỳnh màu xanh biếc. Khi núi lửa hoạt động, khí nóng trong lòng núi lửa đốt cháy lưu huỳnh tạo ra những dòng dung nham màu xanh biếc đẹp kỳ lạ.

Ở nhiệt độ gần 600 độ trên miệng núi lửa, khí lưu huỳnh bốc hơi, tiếp xúc với không khí và bốc cháy, tạo nên những đám cháy cao tới hơn 4m trong không khí.

Những dòng dung nham xanh biếc này cũng không phải chỉ có vẻ đẹp bề ngoài, chúng sẽ được các thợ mỏ Indonesia khai thác qua những đường rãnh.

Khi chảy định hướng dòng chảy, những dòng lưu huỳnh bị đốt cháy này sẽ chảy tập trung về một khu vực và đọng lại.

Khi nguội đi, chất lỏng vốn xanh biếc huyền ảo sẽ có màu vàng và các thợ mỏ sẽ nhanh chóng khai thác.

Mặc dù đẹp nhưng khí lưu huỳnh độc hại đối với con người, những người thợ mỏ làm việc trong môi trường này đều mắc phải các bệnh về hô hấp.

(Theo Kiến Thức)


Ý kiến bạn đọc


Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.

Tiếp tục thêm 3 ca bệnh liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Tới 18h00 chiều nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 của Việt Nam lên 174. Đáng chú ý, 3 trong số đó liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), 1 ca có thời gian sống trong cộng đồng và 1 ca  được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ 03 cán bộ bị bắt vì tiếp tay buôn lậu

(VnMedia) - Tổng cục Hải quan vừa cho biết một số thông tin liên quan tới vụ khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai.