Phomat sữa dê nhiễm khuẩn gây viêm não

06:59, 19/03/2015
|

(VnMedia) -   Cục An toàn thực phẩm vừa tiếp nhận cảnh báo của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) ngày 13/3/2015 về việc thu hồi lô sản phẩm phomat sữa dê chưa qua thanh trùng mang nhãn hiệu Ragstone bởi lô sản phẩm này bị phát hiện có nhiễm vi khuẩn Listeria moncytogenes ở mức cao.

Ảnh minh họa

 



Ngay say khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát từ ngày 01/01/2013 đến nay, Cục chưa cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hoặc Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho các sản phẩm nói trên.

Theo Cục An toàn thực phẩm, vi khuẩn Listeria monocytogenes có nhiều trong tự nhiên, trong đất, phân súc vật, nước thải, bùn lầy, rau hỏng, đặc biệt là trong sữa và cỏ xanh không được phơi khô (cỏ khô ủ men).

Sản phẩm pho mát sữa dê chưa qua thanh trùng bị thu hồi của nhãn hiệu Ragstone (Anh). Sản phẩm này hiện chưa được cấp phép cũng như nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên Cục ATTP vẫn ra thông báo thực hiện thu hồi vì lo ngại sản phẩm có thể được đưa về Việt Nam bằng con đường không chính thống.

Vi khuẩn Listeria moncytogenes nhiễm trong pho mát sữa dê chưa qua thanh trùng trên là loại vi khuẩn cực nguy hiểm. Vi khuẩn này sẽ từ đường tiêu hóa, xâm nhập vào máu và các mô, bao gồm cả bánh rau của phụ nữ có thai. Từ đó, vi khuẩn tiếp tục xâm nhập vào các tế bào mẫn cảm và nhân lên nhiều lần trong các tế bào này. Người có nguy cơ ảnh hưởng bởi vi khuẩn này cao nhất là trẻ sơ sinh, người trung niên, người bị tổn thương hệ miễn dịch và phụ nữ có thai.

Listeriosis thể lan tỏa và xâm nhiễm vào máu gây tình trạng nhiễm trùng máu hoặc lan sang cả hệ thần kinh trung ương và não bộ gây viêm màng não.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc