An toàn thực phẩm: Vi phạm nhiều, xử phạt ít

07:37, 08/08/2014
|

(VnMedia) - Dù 6 tháng đầu năm 2014, cả nước phát hiện có 83.363 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, nhưng các địa phương mới chỉ xử phạt vi phạm hành chính đối với 15.188 cơ sở.

Ảnh minh họa
 


Báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy,  trong 6 tháng đầu năm 2014 cả nước đã tiến hành thanh kiểm tra tại 391.800 cơ sở và phát hiện 83.363 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.

Trong số 83.363 cơ sở vi phạm, các địa phương mới chỉ xử phạt vi phạm hành chính đối với 15.188 cơ sở, chiếm 18,2%, thấp hơn nhiều so với năm 2013 (27,6%), bao gồm cảnh cáo 9.525 cơ sở, phạt tiền 5.663 cơ sở với số tiền 11.541.187.500 đồng.

Chính vì vậy, GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương cần phải đẩy mạnh và triển khai quyết liệt hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, không được lơ là, nể nang, chùn bước. 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh “không có vùng cấm trong hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm”. Đối với các cơ sở, các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, các đoàn thanh tra và các Chi cục An toàn thực phẩm cần phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, đóng cửa cơ sở, rút giấy phép hoạt động, rút giấy phép lưu hành ngay. 

Từ nay đến cuối năm 2014, Cục An toàn thực phẩm phải chỉ đạo Chi Cục An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố trong cả nước quyết liệt triển khai các hoạt động truyền thông, thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm với các trọng tâm trọng điểm về phụ gia thực phẩm, thực phẩm chức năng, tết Trung thu, tết Nguyên Đán.

Thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành, kịp thời phát hiện, khuyến khích và nhân rộng các mô hình điểm, chợ an toàn, mô hình bảo đảm thức ăn đường phố an toàn, xây dựng tiêu chí đánh giá các Chi cục trong năm 2014 dựa trên 03 chỉ tiêu cụ thể: Tỷ lệ % các cơ sở được thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; Số vụ ngộ độc và số người bị ngộ độc thực phẩm; Kinh phí của địa phương đầu tư cho các hoạt động về an toàn thực phẩm.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc