Cách điều trị nấm miệng hiệu quả

13:29, 03/05/2014
|

(VnMedia) - Nấm miệng hay còn gọi là tưa lưỡi là một bệnh nhiễm trùng miệng thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng cũng có thể gây ra cho người lớn. Bệnh do một loại nấm gây ra và nếu xử lý đúng cách, người ta có thể đẩy lùi sự viêm nhiễm khó chịu này một cách dễ dàng.


 Ảnh minh họa

Nấm miệng hay tưa lưỡi là gì?

 

Nấm miệng hay tưa lưỡi ở trẻ em là một bệnh nhiễm nấm men (hay là bệnh nấm) ở miệng, do sự nhân rộng của một sinh vật được gọi là Candida albicans. Sinh vật này thường có mặt trên da, trong đường ruột và trong khoang miệng. Nhưng đôi khi, yếu tố bên ngoài thúc đẩy nấm này phát triển, gây ra viêm nhiễm nấm gọi tên là candida.

 

Những biểu hiện của nấm miệng

 

Nấm miệng thường có biểu hiện khi những mảng màu trắng xuất hiện trên lưỡi và những vết loét đỏ trên môi, trên vòm miệng và niêm mạc miệng. Đôi khi bệnh nhân có thể cảm thấy rát trong miệng hoặc cổ họng.

 

Nguyên nhân của nấm miệng

 

Bạn không thể biết được quá trình phát triển của nấm miệng vì các sinh vật gây bệnh này vẫn tồn tại trong khoang miệng của bạn. Vì vậy, nguyên nhân gây bệnh nấm miệng ở đây là tác động của những yếu tố bên ngoài hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

 

Uống thuốc kháng sinh trong một thời gian dài hoặc dùng corticosteroid dạng hít có thể phá vỡ sự cân bằng của môi trường khoang miệng. Các vi khuẩn đường miệng có tích không thể kiểm soát được nấm men nữa, chúng nhân rộng trong đó.

 

Các bệnh khác như HIV cũng có thể là một yếu tố nguy cơ vì bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu. Phụ nữ có thai, người mắc bệnh tiểu đường và viêm đường tiết niệu mãn tính cũng có thể là một trong những nguyên nhân chính của nấm miệng.

 

Trẻ ở độ tuổi bú mẹ, nhất là trẻ sơ sinh bị tưa lưỡi, tại sao ?

 

Nấm miệng là một tình trạng lành tính ở trẻ sơ sinh. Nó phổ biến ở trẻ dưới 2 tháng tuổi vì hệ miễn dịch của chúng còn non yếu, rất họ nhạy cảm hơn với các viêm nhiễm. Nấm có thể được lây truyền qua người mẹ khi sinh hoặc cho con bú và chúng thường tự khỏi trong vòng vài tuần.

 

Cách xử lí nấm miệng

 

Các loại kháng nấm dạng dung dịch hoặc dạng viên nén và sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn có thể điều trị nâm miệng trong một vài tuần.

 

Nếu nấm miệng gây ra do việc sử dụng corticosteroid dạng hít, hãy súc miệng sau khi dùng thuốc này có thể ngăn ngừa viêm nhiễm.

 

Liên quan đến tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh, có thể lấy ngón tay bôi thuốc dạng gel vào miệng, trong vùng bị nhiễm nấm trong vòng 15 ngày.


Quế Anh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc