Các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện

14:36, 07/05/2014
|

(VnMedia) -  Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết, hiện nay bệnh sởi vẫn đang có diễn biến phức tạp với số ca mắc tiếp tục nhập viện, một số trường hợp mắc và tử vong là người bệnh và đang điều trị bệnh khác tại bệnh viện, hoặc những trường hợp sởi có biến chứng nặng.

Ảnh minh họaĐể tăng cường kiểm soát bệnh dịch, đặc biệt là phòng chống lây nhiễm sởi tại các bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị sởi, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng y tế các ngành, Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc làm tốt công tác tổ chức tiếp đón, khám và điều trị kịp thời các ca mắc sởi, tăng cường việc kiểm soát và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm sởi tại bệnh viện; làm tốt công tác phòng ngừa cho nhân viên y tế, người nhà người bệnh và khách đến thăm.

Theo đó, trong công tác tổ chức tiếp đón, khám và điều trị cần chú trọng phân luồng và bố trí khu vực khám người bệnh sởi và nghi ngờ mắc sởi riêng tại khoa Khám bệnh.

Đồng thời, các đơn vị bố trí thu nhận người bệnh sởi và nghi ngờ mắc sởi riêng biệt tại Khoa Truyền Nhiễm và các đơn vị cách ly của các khoa lâm sàng khác, trước khi có chẩn đoán xác định sởi; xây dựng lưu đồ tiếp nhận, phân loại người bệnh sởi, nghi ngờ sởi ngay tại khu vực khám bệnh và được để sẵn tại nơi tiếp nhận, thăm khám; tổ chức tuyên truyền phát hiện bệnh sởi và hướng dẫn người bệnh biết cách chăm sóc bệnh sởi nhẹ tại nhà và các cơ sở y tế quận, huyện, phòng khám và chỉ đưa đến bệnh viện các trường hợp bệnh nặng.

Bên cạnh đó, tại các khoa thu nhận, điều trị người bệnh sởi cần có biển cảnh báo tại khu vực cách ly. Hạn chế tối đa người ra vào khu vực cách ly; tuân thủ phòng ngừa chuẩn. Áp dụng cách ly phòng ngừa theo cả 3 đường lây, đặc biệt lưu ý phòng ngừa cách ly theo đường không khí và giọt bắn. Bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế có khả năng ngăn ngừa lây nhiễm qua đường giọt bắn và không khí. Đối với trẻ nhỏ không thể mang khẩu trang, người nhà cần sử dụng khăn giấy che miệng trẻ khi ho, hắt hơi, sau đó bỏ khăn giấy vào các thùng đựng chất thải y tế màu vàng. Người bệnh và người nhà cần mang khẩu trang y tế, đặc biệt khi vận chuyển người bệnh ra ngoài khu vực cách ly.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng yêu cầu hạn chế tối đa nhân viên y tế, người nhà người bệnh và khách thăm ra vào buồng cách ly nếu không cần thiết. Các đơn vị lập danh sách tất cả nhân viên y tế, người thăm/nuôi người bệnh sởi để giám sát lây lan và phòng ngừa cho họ khi nghi ngờ có sự lây nhiễm.

Ngoài ra, Cục Quản lý khám, chữa bệnh còn quy định chi tiết về việc tăng cường việc kiểm soát và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm sởi tại khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu và tại các khoa thu nhận, điều trị người bệnh sởi. Trong đó, yêu cầu tổ chức sàng lọc, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ, mắc sởi ngay tại khu vực tiếp nhận ban đầu. Phân công điều dưỡng có kinh nghiệm tiếp đón, sàng lọc người bệnh ngay tại nơi tiếp đón, phát hiện những trường hợp nghi mắc sởi để hướng dẫn ngay vào buồng khám sởi; phân luồng và bố trí khu vực khám người bệnh sởi, nghi ngờ mắc sởi riêng tại khoa Khám bệnh (có biển báo và chỉ dẫn rõ ràng)…


Kim Thảo

Ý kiến bạn đọc