Ăn ốc nướng tái, bé trai bị viêm não

15:42, 04/03/2013
|

Bắt được con ống bươu ở bờ ao gần nhà, bé Sơn ở Nhơn Trạch, Đồng Nai nướng qua loa rồi ăn. Hơn một ngày sau, bệnh nhân bắt đầu lên cơn sốt và đau đầu.

Người nhà bệnh nhi nghĩ bé cảm sốt thông thường nên đến một phòng mạch tư khám và điều trị bằng thuốc không khỏi. "Mỗi ngày bé càng có biểu hiện nặng hơn và có biểu hiện co giật. Lo lắng quá nên chúng tôi đưa bé về TP.HCM để khám", phụ huynh cháu Sơn cho biết.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, các bác sĩ đã chụp cộng hưởng từ và phát hiện não của bé bị tổn thương lan tỏa do nhiễm trùng. Kết quả chọc dò dịch não tủy sau đó xác định bé bị viêm não do ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis. Bệnh nhi lập tức được cấp cứu tích cực và điều trị viêm màng não.

Theo các bác sĩ, loại ký sinh trùng mà bệnh nhân bị nhiễm vốn sống trong động mạch phổi của chuột, ấu trùng của ký sinh trùng ra ngoài theo phân chuột và ký sinh vô tình trên ốc.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyên mọi người cần nên chế biến thật kỹ thức ăn nói chung và món ốc nói riêng để phòng ngừa các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, mỗi năm có đến hàng chục trường hợp viêm màng não do nhiễm ký sinh trùng sau khi ăn ốc không chế biến chín. Bệnh nhân mắc bệnh nhiều nhất là những người ăn ốc ma, ốc sên.


(Theo VnExpress)

Ý kiến bạn đọc