Nguy cơ hỏng thận vì thói quen uống trà đá

07:08, 10/08/2012
|

(VnMedia) - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y khoa thuộc Trường đại học Loyola (Mỹ), uống trà đá làm tăng nguy cơ bị sạn thận.

Theo nghiên cứu, trà chứa hàm lượng cao oxalate - một loại hóa chất có dạng tinh thể được tạo ra từ nước khoáng và muối được tìm thấy trong nước tiểu.

Tuy các tinh thể này không gây hại nhưng theo nghiên cứu chúng có thể lưu trú trong ống dẫn nước tiểu, nếu tích lũy lâu ngày sẽ gây hại cho sức khỏe.

Giáo sư John Milner, khoa Tiết niệu tại Trường Y Stritch thuộc Trường đại học Loyola cho biết: “Trà có thể uống được nhưng không nên lạm dụng”.

Trà đá là loại nước uống được nhiều người ưa thích, tuy nhiên thói quen sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của bạn. Theo các nhà nghiên cứu cho biết, đàn ông có nguy cơ mắc bệnh thận gấp 4 lần so với nữ giới, nhất là ở độ tuổi 40.

Do đó, các nhà nghiên cứu khuyến cáo, bạn nên chọn nước lọc hoặc nước chanh tươi thay vì chọn trà đá. Nước chanh chứa hàm lượng axit citric cao giúp ngăn chặn sự phát triển của sạn thận.

Ngoài ra, để tránh hại thận bạn nên tránh các loại thực phẩm chứa hàm lượng oxalate cao, giảm hấp thu muối, ăn ít thịt, bổ sung đủ canxi - một cách để giảm lượng oxalate hấp thụ vào cơ thể.

Ngoài  ra, lượng caffeine trong trà có tác dụng gây hưng phấn thần kinh, khiến huyết áp tăng cao. Vì vậy, người bị cao huyết áp nên hạn chế uống trà, đặc biệt là trà đặc để đảm bảo sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo những ai thường xuyên uống trà đá nên kiểm tra lượng oxalate trong cơ thể.


Phạm Minh - (theo Health)

Ý kiến bạn đọc