Sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm sao cho an toàn?

12:35, 07/04/2013
|

(VnMedia) - Hộp xốp để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Nhưng sử dụng sao cho an toàn, không gây nguy hại cho sức khỏe?

Theo TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hộp xốp được sản xuất từ Polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Mặc dù là vật liệu an toàn nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm Chì, Cadmium từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm Styrene và Ethylbenzene do sử dụng hộp xốp không đúng cách trong chứa đựng, bảo quản thực phẩm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Vì vậy, TS. Lâm Quốc Hùng đã đưa ra hướng dẫn sử dụng hộp xốp để chứa đựng, bảo quản thực phẩm an toàn nhất như sau:

- Chỉ sử dụng hộp xốp chứa đựng, bảo quản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm đúng các quy định về an toàn thực phẩm.

- Sử dụng hộp xốp chứa đựng, bảo quản thực phẩm theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất. Hộp xốp sản xuất từ PS chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 700C.

- Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời; không dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.

- Không dùng hộp xốp chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi.

- Không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh…) hay mỡ, dầu ăn.

- Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa đựng trong hộp xốp.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc