Cách dùng bình xịt định liều điều trị bệnh về phổi

17:03, 24/12/2015
|

(VnMedia) - Việc dùng thuốc đúng vô cùng quan trọng, là một trong các yếu tố hàng đầu quyết định thành công trong điều trị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Có rất nhiều thuốc dạng xịt hiện được dùng cho điều trị hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 

Hầu hết các thuốc dùng trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản hiện nay đều được sản xuất ở dạng phun – hít (thuốc xịt, hít, khí dung). Ưu điểm chính của những dạng này là thuốc đến trực tiếp niêm mạc đường thở, do vậy có tác dụng nhanh, và tối ưu, trong khi đó, nồng độ thuốc ngấm vào máu thấp do vậy ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu bạn (người bệnh) không dùng đúng cách thì gây lãng phí thuốc, mà không mang lại hiệu quả điều trị.

Trong số các dụng cụ phân phối thuốc hiện đang có mặt trên thị trường, dạng bình xịt định liều xuất hiện từ khá sớm, cách dùng tương đối đơn giản, và hiện đang được các thầy thuốc kê khá thường xuyên cho điều trị các bệnh nhân.

TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, có rất nhiều thuốc dạng xịt hiện được dùng cho điều trị hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và việc dùng thuốc đúng vô cùng quan trọng, là một trong các yếu tố hàng đầu quyết định thành công trong điều trị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các bước sử dụng bình xịt định liều:

Mở nắp  hộp thuốc: dùng tay mở nắp hộp thuốc 

Thở ra thật hết: Cầm hộp thuốc giữa hai ngón tay để trước miệng, sau đó thở ra thật hết (động tác này giúp làm rỗng phổi của bạn, để việc hít vào sau này sẽ tốt hơn.

Hít thuốc: Ngậm môi kín phần ngậm miệng ở đầu hộp thuốc). Bắt đầu hít vào nhẹ và xịt thuốc. Cần phối hợp thật tốt lúc này: Bạn xịt thuốc, và hít vào THẬT NHANH, THẬT SÂU, THẬT DÀI. (Để thấy bạn đã làm đúng chưa, bạn có thể xịt thuốc trước gương, động tác xịt tốt là động tác sau xịt thuốc không thấy hình ảnh thuốc bay qua miệng và lỗ mũi).

Nín thở: Sau hít thuốc, bạn nín thở càng lâu càng tốt (thường khoảng 10 giây hoặc cho đến khi tức thở thì thở ra).

Nếu cần xịt thêm thuốc thì làm lại các bước từ 2-4.

Lưu ý:

- Mỗi lần xịt chỉ xịt một nhát. Sau khi thở đều 4 - 5 nhịp mới xịt tiếp nhát thứ 2. Nếu  bạn xịt hai nhát liên tiếp nhau trong một lần thở thì sẽ có ít nhất 1 nhát sẽ bị lãng phí do bạn chưa kịp hít thì thuốc đã bay mất.

- Những thuốc có thành phần corticoid: cần xúc miệng sau xịt thuốc. Việc không xúc miệng sau xịt những thuốc này có thể gây nấm họng.

- Cần nhấn mạnh lại vai trò của động tác: Hít THẬT NHANH, THẬT SÂU, THẬT DÀI ngay sau xịt thuốc giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu của mỗi lần dùng thuốc

- Mang theo thuốc và dùng thử ngay trước mặt bác sỹ để chắc chắn bạn đã dùng  thuốc đúng cách.

Cách vệ sinh bình xịt

Tháo bình thuốc ra khỏi vỏ, đồng thời tháo bỏ nắp đậy.

Đổ liên tục nước nóng qua vỏ nhựa trong 30 – 60 giây. Không rửa hoặc nhấn chìm bình đựng thuốc

Vẩy khô vỏ nhựa, hoặc để qua đêm để khô hoàn toàn. Nếu cần dùng ngay: tiến hành vẩy khô, sau đó lắp bình thuốc, và xịt bỏ 2 liều đầu tiên.

Cách xác định bình thuốc đã hết

Một số thuốc dạng bình xịt định liều có cửa sổ liều ở bên cạnh hộp thuốc, trong trường hợp này chỉ cần nhìn số ở cửa sổ này, khi về số “0” có nghĩa là không còn liều nào trong bình xịt.

Trong trường hợp không có cửa sổ liều bên cạnh: cần ghi ngày bắt đầu dùng lên trên vỏ bình thuốc. Nếu bệnh nhân dùng đều (chẳng hạn mỗi ngày 3 lần, mỗi lần xịt 2 liều) khi đó chỉ cần chia số liều mỗi hộp thuốc có (xem trên vỏ hộp thuốc hoặc hỏi bác sỹ) cho số ngày dùng là biết trong bình thuốc còn hay hết.

Trong trường hợp bình xịt định liều chỉ dùng trong tình huống cấp cứu: khi đó, bạn cần ghi ngày dùng lên trên vỏ hộp thuốc, ước tính số liều dùng hàng ngày, sau đó chia đều để ước tính còn thuốc hay hết thuốc. Dù chưa hết thuốc trong bình xịt thì bạn vẫn nên thay bình sau mỗi 6 tháng.

Lưu ý:

Việc sử dụng thuốc đúng cách có vai trò đặc biệt quan trọng, do đó, các bênh nhân nên được hướng dẫn đầy đủ và đúng cách; ngay sau khi được nghe các bác sỹ, nhân viên y tế hướng dẫn cách dùng thuốc, người bệnh nên dùng thử ngay trước mặt nhân viên y tế để khẳng định việc đã hiểu và làm đúng cách, bên cạnh đó, người bệnh luôn mang theo các bình thuốc để dùng thử trước mặt bác sỹ ở mỗi lần tái khám.


Ý kiến bạn đọc