Không lực Nga tiếp nhận loạt tiêm kích "vô đối" mới

07:13, 09/09/2015
|

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga sẽ tiếp nhận 14 chiến đấu cơ thế hệ thứ 4++ Sukhoi Su-35S từ xưởng Komsomolsk-on-Amur trong năm nay. Đó là thông tin vừa được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga – ông Yuri Borisov đưa ra trong một chuyến công du tới nhà máy.
 
Văn phòng báo chí của Bộ Quốc phòng trích dẫn lời của thứ trưởng khẳng định: “Nhà máy này sẽ bàn giao 14 chiến đấu cơ Su-35S trong năm nay”.
 
Đây cũng chính là nhà máy chịu trách nhiệm thực hiện công đoạn bay thử nghiệm cho các nguyên mẫu của chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 T-50.
 
Ông Borisov cho biết, Bộ Quốc phòng có kế hoạch mua chiến đấu cơ trên theo chương trình tái vũ trang của chính phủ, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng, nhà máy này có đủ khả năng để đáp ứng các mục tiêu mua sắm quốc phòng của chính phủ.

Ảnh minh họa
Chiến đấu cơ Sukhoi Su-35S. Ảnh Itar-Tass

Ngoài ra, cũng theo ông Borisov, Bộ Quốc phòng Nga cũng có kế hoạch mua tới 150 máy bay huấn luyện Yak-152 cho Không lực nước này. Lô máy bay này hiện đang được phát triển tại xưởng Irkutsk ở Siberia, một phân nhánh của Tập đoàn Chế tạo máy bay Irkut.
 
“Hợp đồng cung cấp hàng loạt (máy bay huấn luyện Yak-152) sẽ sớm được ký kết và sau đó máy bay sẽ được đưa vào thử nghiệm cấp quốc gia”, ông Borisov cho hay.
 
Ông thêm rằng: “Các chuyến bay đầu tiên của loại máy bay này sẽ được tiến hành vào năm tới và sau đó, chúng tôi sẽ mua lô máy bay đó”. Được biết, chiếc Yak-152 đầu tiên sẽ được thử nghiệm vào quý đầu của năm 2016.
 
Sukhoi Su-35S là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa có khả năng chiếm ưu thế trên không và yểm hộ hỏa lực mặt đất. Bản thân chiến đấu cơ thế hệ 4++ này có dải công tác rất rộng, bao gồm cả khả năng độc lập tác chiến. Tính năng chiến đấu của Su-35 có thể tương đương với nhiều dòng máy bay thế hệ 5. Nó được ca ngợi là “máy bay tiêm kích thế hệ 4++ sử dụng công nghệ thế hệ thứ 5”.
 
Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.
 
Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.
 
Tiêm kích Su-35 có thế đạt tốc độ tối đa đạt 2,5 nghìn km/h và có tầm bay lên đến 3,4 nghìn km. Bán kính tác chiến của máy bay tiêm kích này đạt 1,6 nghìn km. 
 
Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng mua 48 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Sukhoi năm 2009. Việc mua sắm Su-35 cho Lực lượng Không quân Nga được thực hiện trong chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2011-2020 với tổng kinh phí lên tới hàng ngàn tỷ rúp.
 
Su-35 cất cánh lần đầu tiên vào ngày 19/2/2008 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ ngày 3/5/2011.
 
Su-35 cũng là loại vũ khí được rất nhiều nước ngoài Nga thèm muốn. Được biết, nhiều khách hàng ở khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Nam Mỹ đang đàm phán với tập đoàn Sukhoi để mua Su-35. Mới đây nhất, có tin Trung Quốc cũng đang có ý định mua 48 chiếc máy bay Su-35 trị giá 4 tỉ USD của Sukhoi. Các cuộc đàm phán liên quan đến hợp đồng này đang diễn ra. Cản trở duy nhất đối với hợp đồng vũ khí Nga-Trung hiện tại là Moscow yêu cầu Bắc Kinh phải cam kết bảo vệ bản quyền việc sản xuất Su-35 cho Nga, vì Nga lo ngại Trung Quốc sẽ sao chép công nghệ của Nga để phát triển lọai chiến đấu cơ tương tự.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc