Lộ tin rúng động về "nước cờ" mới của Chủ tịch Triều Tiên

12:00, 22/09/2017
|

(VnMedia) - Giới chức cấp cao Triều Tiên vừa tiết lộ thông tin gây rúng động, theo đó Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đang tính chuyện thực hiện một bước đi có thể khiến cả Châu Á - Thái Bình Dương chao đảo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho vừa mới đây đã có phát biểu ám chỉ rằng, Nhà lãnh đạo tối cao của họ có thể đang cân nhắc khả năng thực hiện một vụ nổ bom H mới ở Thái BìnH Dương sau khi cuộc khẩu chiến giữa giới chức Bình Nhưỡng với giới chức Washington đang leo thang từng ngày trong tuần vừa qua.

"Đó có thể là một vụ nổ bom H mạnh nhất từ trước tới nay ở Thái Bình Dương”, ông Ri đã tiết lộ như vậy với cánh phóng viên. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đã nhanh chóng trích dẫn thông tin này từ Ngoại trưởng Triều Tiên.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên cho biết thêm, ông không nắm rõ kế hoạch chính xác của Chủ tịch Kim Jong Un là gì. Thông tin về kế hoạch nổ bom H của Triều Tiên được tiết lộ ngay sau khi Chủ tịch Kim Jong Un đích thân lên tiếng phản pháo lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó, ông Kim cảnh báo sẽ đáp trả ở “cấp độ cao nhất” đối với Mỹ.

Trước đó, hôm 20/9, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Trong bài phát biểu này, ông chủ Nhà Trắng đã gọi Chủ tịch Kim là “người đàn ông tên lửa” đang thực hiện “nhiệm vụ tự sát”. Ông Trump còn công khai đe dọa sẽ hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu nước này tấn công vào Mỹ hoặc các đồng minh.

Nếu Bình Nhưỡng thực sự tiến hành một vụ thử bom H nữa thì đây sẽ là vụ thử bom H thứ ba của nước này. Trước đó, hôm 3/9, Triều Tiên đã gây chấn động thế giới bởi tuyên bố vừa thử thành công một quả bom H được thiết kế để gắn lên đầu các tên lửa đạn đạo.

Vụ nổ bom H đầu tiên của Triều Tiên là vào đầu năm ngoái. Bom H là một loại vũ khí ít được nhắc đến kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Trái với bom nguyên tử - loại bom được thả xuống Nhật Bản trong những ngày cuối cùng của cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II, bom khinh khí (bom H) hay còn gọi là “siêu bom” được giới chuyên gia đánh giá là có sức mạnh còn kinh khủng hơn rất nhiều lần, hơn tới 1.000 lần và còn nhiều hơn nữa. 3 vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên, từ năm 2006 đến 2013, đều là bom A, tương đương với loại bom mà Mỹ thả xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki. Những quả bom hạt nhân đáng sợ đó đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người dân vô tội ở đất nước Nhật Bản. Vậy mà bom H được biết đến là có sức mạnh hơn tới 1.000 lần. Thực tế này khiến ai cũng phải rùng mình ớn lạnh về sức mạnh của bom H.

Công nghệ chế tạo bom H tinh vi hơn rất nhiều và khi được tạo ra nó cũng trở thành mối đe dọa lớn hơn rất nhiều so với bom nguyên tử. Bom H có thể được làm nhỏ đủ mức để đưa lên các đầu đạn của tên lửa xuyên lục địa. Tuy nhiên, bom H đòi hỏi rất nhiều công nghệ để có thể kiểm soát và đạt độ chính xác. Cả bom A và bom H đều sử dụng các nguyên liệu phóng xạ như uranium hoặc plutonium. Hiện có 5 nước có bom H là Mỹ, Nga, Pháp, Anh và Trung Quốc.

Triều Tiên đã đẩy mạnh tiến trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo kể từ năm 2009 sau khi nước này tẩy chay các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên liên quan đến Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Mỹ. Chỉ từ năm ngoái đến năm nay, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân và hàng chục vụ phóng tên lửa.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc